Sức bền đáng kinh ngạc của khẩu tiểu liên 78 năm tuổi

Các chuyên gia hãng Kalashnikov (Nga) muốn phá hủy một khẩu tiểu liên PPSh-41 trứ danh bằng cách bắn chế độ tự động liên tuc. Tuy nhiên, khẩu súng 78 năm tuổi không dễ dàng bị đánh bại. 

Chú thích ảnh
Súng tiểu liên PPSh-41. Ảnh: RT

Công ty sản xuất vũ khí nổi tiếng Kalashnikov vừa ra mắt video mới trong series “Destroyers of Weapons”. Khác với những video trước đây, Kalashnikov không “tra tấn” vũ khí do hãng sản xuất, thay vào đó là thử sức bền của huyền thoại súng tiểu liên PPSh-41 do ông Georgy Shpagin thiết kế năm 1941. 

Kênh truyền hình RT dẫn lại đoạn video cho thấy nhóm chuyên gia đã chuẩn bị 913 viên đạn Tokarev 7,62×25mm đóng thành từng hộp tiếp đạn xếp trên bàn để tiến hành cuộc kiểm tra bắn tự động liên tục. Thế nhưng, khẩu súng sản xuất năm 1942 này đã nuốt gọn gàng toàn bộ số đạn và chỉ gặp rắc rối ở hộp tiếp đạn 71 viên cuối cùng. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Sự cố xảy ra rõ ràng liên quan đến ổ đạn của khẩu súng. Ổ đạn của dòng tiểu liên PPSh có độ tin cậy không cao, thường không thể thay thế giữa các loại súng khác nhau. 

Sự thay đổi duy nhất đối với thứ vũ khí 78 năm tuổi này là hiện tượng gia tăng tốc độ nhả đạn từ khoảng viên đạn thứ 500, khi nó đã được làm nóng lên. Kết quả kiểm tra sau thử nghiệm cho thấy khẩu súng không hề bị hư hại và sẵn sàng bắn tiếp khi được làm nguội. 

Liên Xô đã sản xuất khoảng 6 triệu khẩu PPSh-41 trong thời Thế chiến thứ hai. Đây chính là khẩu tiểu liên được sử dụng nhiều nhất trong thời chiến. 

Mặc dù loại súng khá nặng và không đủ ưu việt theo tiêu chuẩn hiện đại, nhưng nó phù hợp hơn trong mô hình chiến tranh bộ binh cơ động, so với súng trường và súng các-bin cổ điển vốn là vũ khí chính của quân đội Liên Xô khi chiến tranh nổ ra. Năm 1945, hơn một nửa lính bộ binh Liên Xô được trang bị súng tiểu liên PPSh.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản