Nga cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Vụ trưởng Vụ quản lý vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Vladimir Yermakov ngày 12/2 cảnh báo Moskva sẽ buộc phải đáp trả nếu Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Chú thích ảnh
Ông Vladimir Yermakov. Ảnh: REUTERS

Mặc dù vậy, quan chức này cũng cho rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về biện pháp đáp trả liên quan, do Washington vẫn chưa tuyên bố rút khỏi hiệp ước này. Ông Yermakov nhấn mạnh Moskva tin tưởng vào sự sáng suốt của các đối tác nước ngoài, đồng thời kêu gọi duy trì hiệp ước do đây là "một trong số ít trụ cột còn lại của cấu trúc an ninh ở châu Âu".

Trong bối cảnh Nhà Trắng đang cân nhắc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, Quốc hội Mỹ lại đang xem xét một đạo luật duy trì hiệp ước này. Nếu được thông qua, đạo luật này sẽ ngăn được việc Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. 

Hiệp ước Bầu trời Mở có hiệu lực vào năm 2002 và hiện có 34 nước tham gia, trong đó bao gồm Nga, Mỹ và một số thành viên khác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Với thỏa thuận xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí, hiệp ước này cho phép các nước tham gia thực hiện những chuyến bay giám sát bên trên các căn cứ quân sự của nhau, để thu thập thông tin về lực lượng và hoạt động quân sự của các nước này.

Thanh Phương (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản