Lãnh đạo Hạ viện Mỹ lo ngại khả năng Washington rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Ngày 7/10, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Elliot Engel đã bày tỏ quan ngại về khả năng Mỹ có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, nhấn mạnh động thái này có thể đặt ra mối đe dọa đối với "những lợi ích an ninh quốc gia".

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Elliot Engel. Ảnh: washingtontimes.com

Trong thư gửi tới Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien, ông Engel nêu rõ ông "quan ngại sâu sắc trước những thông tin nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở", đồng thời kêu gọi ông O'Brien phản đối "hành động liều lĩnh này". Theo ông Engel, hiệp ước này đảm bảo tính minh bạch quân sự quan trọng đối với 34 quốc gia tham gia ký kết. Do đó, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này sẽ gây tổn hại tới các lợi ích an ninh quốc gia của các đồng minh và đối tác của Mỹ. 

Hiệp ước Bầu trời mở có hiệu lực từ năm 2002 và hiện có 34 nước tham gia, trong đó có Nga, Mỹ và một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thỏa thuận nhằm xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ trang này thiết lập một hệ thống các chuyến bay quan sát trên lãnh thổ các nước thành viên để thu thập thông tin về lực lượng vũ trang của các nước này.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2019, theo đó Mỹ sẽ không chi bất cứ khoản tiền nào để thực thi Hiệp ước Bầu trời mở.

Phương Oanh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản