Máy bay Nga giám sát Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời mở

Từ ngày 24/10, Nga sẽ bắt đầu các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời mở để giám sát việc tuân thủ Hiệp ước này.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Sergey Zabello, Quyền Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu Nguy cơ hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga, nêu rõ hoạt động bay giám sát mà Ankara đã hủy bỏ vào hồi tháng 2 vừa qua, "sẽ được thực hiện trong khoảng từ 24-28/10 với tối đa trong phạm vi 1.900 km, sử dụng căn cứ không quân Eskisehir để tiếp nhiên liệu". Cũng theo ông Sergey Zabello, Nga sẽ sử dụng một máy bay An-30B với sự có mặt của chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động giám sát bay này là một phần trong các giải pháp xây dựng niềm tin tại châu Âu hậu Chiến tranh Lạnh theo Hiệp ước Bầu trời mở, vốn lập nên một chương trình bay giám sát không phận phi vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ của 34 nước thành viên, bao gồm Nga và hầu hết các thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hiệp ước này được ký kết vào tháng 3/1992 và có hiệu lực từ đầu năm 2002.


TTXVN/Tin Tức
Nga mở các chuyến bay thuê bao du lịch đến Cam Ranh
Nga mở các chuyến bay thuê bao du lịch đến Cam Ranh

Ngày 20/10, cảng hàng không Vladivostok thông báo hãng hàng không Royal Flight của Nga đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay thuê bao du lịch từ sân bay Vladivostok đến thành phố Cam Ranh của Việt Nam và thành phố Phuket của Thái Lan.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN