Quân đội Nga đầu tư cho xe hỗ trợ tăng 'Kẻ hủy diệt'

Quân đội Nga ngày 30/11 đã nhận lô xe hỗ trợ tăng Terminator (Kẻ hủy diệt) đầu tiên để thử nghiệm.

Chú thích ảnh
Xe hỗ trợ tăng Terminator. Ảnh: Sputnik

Trước đây, Bộ Quốc phòng Nga từng xem nhẹ việc cấp tài chính cho phát triển xe hỗ trợ tăng Terminator. Tuy nhiên, khi Terminator chứng minh hiệu quả trong các chiến dịch gần đây của Nga tại Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã thay đổi quan điểm.

Đài truyền hình nhà nước Nga đã trình chiếu cảnh Terminator theo sát sư đoàn xe tăng số 90 tại vùng Chelyabinsk ở Urals ngày 2/12. Đại tá Andrey Sigarev, phó chỉ huy sư đoàn xe tăng số 90 chia sẻ với Channel One: “Đặc điểm của phương tiện này là khả năng theo sát 3 mục tiêu cùng một thời điểm”.

Theo trang Defense News (Mỹ), Terminator được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh chống tăng Ataka vốn có năng lực tấn công mục tiêu ở khoảng cách 6 km. Ngoài ra, Terminator còn có 2 súng cỡ nòng 30mm, hai bệ phóng lựu đạn, súng máy Kalashnikov. Terminator có thể đạt vận tốc 60km/h và gồm tổ đội điều khiển 5 người. Thiết kế của Terminator được dựa trên xe tăng T-90 (video dưới, nguồn: Pravda Report).

Theo các chuyên gia quân sự, một chiếc Terminator có thể thay thế xe bọc thép chở quân và 6 xe thiết giáp. Quân đội Nga đã nhận 8 chiếc Terminator. Chúng sẽ được thử nghiệm qua các cuộc tập trận.

Nhà phân tích quân sự Victor Litovkin tại TASS chia sẻ: “Terminator đang chứng minh năng lực là ‘chiến binh toàn cầu’ có thể độc lập chống khủng bố với bệ phóng lựu đạn, tên lửa chống tăng”.

Những chiếc Terminator này lần đầu ra mắt công chúng trong lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ năm 2018 và đã được đưa đến Syria để góp mặt trong chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Nga.

Năm 2010, Bộ Quốc phòng Nga đã từ bỏ kế hoạch hỗ trợ phát triển Terminator. Trong khoảng thời gian đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga là ông Anatoliy Serdyukov từng đề xuất mua vũ khí nước ngoài để đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội nước này.

Terminator do công ty sản xuất xe tăng hàng đầu của Nga là UralVagonZavod sản xuất.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo
Nga thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo

Gần đây Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (ABM).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN