Quân đội Iraq tiến hành chiến dịch chung với lực lượng người Kurd chống IS

Mạng truyền thông Rudaw của Iraq cho biết các lực lượng an ninh của nước này và các đơn vị của người Kurd ngày 11/7 đã triển khai giai đoạn thứ 4 của chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở gần biên giới với Iran.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Talul al-Atshana, tỉnh Mosul, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chiến dịch đang được thực hiện tại các khu vực thuộc tỉnh Diyala ở miền Đông Iraq, tỉnh tranh chấp giữa Chính phủ Iraq và chính quyền Khu tự trị người Kurd. Mạng tin Rudaw dẫn lời Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến chung của Iraq Abdul-Ameer Kamil al-Shamiri cho hay mục tiêu của chiến dịch là nhằm "đánh đuổi tàn dư khủng bố và thiết lập an ninh cũng như ổn định tại Diyala".

Trước đó hơn một tháng, quân đội Iraq thông báo các lực lượng an ninh nước này đã phát động cuộc tổng tấn công nhằm truy quét phiến quân của IS tại các tỉnh Kirkuk và Salahudin.

Tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện kể từ khi lực lượng an ninh Iraq đánh bại hoàn toàn IS trên cả nước vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, tàn quân IS vẫn lợi dụng địa hình sa mạc hoặc các khu vực hiểm trở để tiến hành các hoạt động nhỏ lẻ. Kể từ khi bắt đầu tháng lễ Ramadan, các phần tử IS cực đoan đã gia tăng tấn công vào các lực lượng an ninh Iraq, trong đó có lực lượng Hashd Shaabi và thường dân tại các tỉnh theo Hồi giáo dòng Sunni vốn trước đây do IS kiểm soát.

Văn Khoa (TTXVN)
Rocket bắn vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq
Rocket bắn vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq

Các lực lượng an ninh Iraq ngày 5/7 cho biết đã xảy ra hai vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các cơ sở quân sự và ngoại giao của Mỹ tại nước này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN