Iraq: Liên quân không kích tiêu diệt 19 phần tử khủng bố IS

Quân đội Iraq ngày 4/6 cho biết 19 phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị máy bay chiến đấu của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tiêu diệt tại phía Bắc nước này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Talul al-Atshana, tỉnh Mosul, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông báo của Quân đội Iraq cho hay máy bay của liên quân đã thực hiện 26 vụ không kích và phá hủy 46 nơi trú ẩn của IS tại núi Qara-Chokh gần thị trấn Makhmour, cách thủ phủ Nineveh thuộc Mosul khoảng 60 km về phía Đông Nam. 

Các cuộc không kích dựa vào thông tin do Cơ quan chống khủng bố Iraq (CTS) cung cấp. Cơ quan này đang tiến hành chiến dịch truy tìm khủng bố IS tại khu vực miền Bắc Iraq.

Trong một động thái riêng rẽ, lực lượng của CTS cũng đã tiến hành một chiến dịch truy quét tại khu vực Wadi Hauran nằm trong sa mạc thuộc tỉnh Anbar, phía Tây Iraq, và phá hủy 3 vị trí trú ẩn của IS. Cũng tại tỉnh này, CTS bắt giữ 2 phần tử IS tại thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50 km. 

Các chiến dịch truy quét trên diễn ra trong bối cảnh các phần tử IS gia tăng các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh Iraq dẫn tới hàng chục người bị thương vong.

Tình hình tại Iraq đã được cải thiện kể từ khi các lực lượng an ninh nước này hoàn toàn đánh bại IS trên khắp đất nước vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, tàn dư của IS đã lẩn trốn vào các khu vực đô thị và các vùng rừng núi, tiến hành các cuộc tấn công phục kích chống lại các lực lượng an ninh và dân thường Iraq.

Công Đồng (TTXVN)
Mỹ kêu gọi các nước tăng ngân sách hỗ trợ chống IS
Mỹ kêu gọi các nước tăng ngân sách hỗ trợ chống IS

Ngày 4/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hối thúc các đồng minh tăng ngân sách cho cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong bối cảnh ngân sách các nước đang bị thâm hụt do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN