Quân đội Đức thành lập căn cứ nước ngoài đầu tiên kể từ Thế chiến II

Sáng 8/4, hơn 20 binh sĩ khởi hành từ Berlin đã bay đến Vilnius (Litva) để thiết lập căn cứ quân sự thường trực đầu tiên của quân đội Đức tại lãnh thổ nước khác kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Đức được đưa đến Litva ngày 8/4 để đóng quân. Ảnh: EPA

Đây được đánh giá là một bước ngoặt trong lịch sử quân đội Đức hiện đại. Tại buổi lễ chào đón, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Laurynas Kasciunas miêu tả sự hiện diện của lính Đức tại đây là một quyết định lịch sử đối với cả Litva và Đức.

Dự định quân đội Đức sẽ xây dựng hai căn cứ, một bên ngoài thủ đô và một bên ngoài thành phố Kaunas. Đức cho biết các căn cứ sẽ đi vào hoạt động với sức chứa 5.000 quân nhân vào năm 2027.

Trong một tuyên bố nói về quyết định thành lập căn cứ, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết: “Chúng tôi đang gửi một tín hiệu rõ ràng về tình đoàn kết bằng cách điều động lữ đoàn tới thường trú ở Litva. Đây là một ngày quan trọng đối với lữ đoàn, quân đội Đức và NATO”.

Việc triển khai dự kiến sẽ tăng lên hơn 100 binh sĩ vào cuối năm 2024. Các căn cứ sẽ bao gồm các khu tập trận quân sự cũng như nhà ở, trường học và cơ sở thể thao cho các binh sĩ và gia đình họ.

Lính Đức đóng quân luân phiên tại Litva như một phần hoạt động triển khai hiện diện được tăng cường của NATO.

Hồi tháng 6/2023, Bộ trưởng Pistorius đã đưa ra thông báo bất ngờ rằng Berlin sẽ thiết lập căn cứ thường trực ở nước ngoài.

Kể từ khi Thủ tướng Olaf Scholz công bố một bước ngoặt trong kế hoạch quân sự sau cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Berlin đã có những động thái nhằm hiện đại hóa quân đội và tăng cường đóng góp cho khả năng răn đe của NATO.

Bộ trưởng Pistorius đảm nhận chức người đứng đầu bộ quốc phòng cách sau khi người tiền nhiệm của ông là Christine Lambrecht hứng chịu chỉ trích nặng nề vì mất quá nhiều thời gian để giải quyết những lỗ hổng trong khả năng chiến đấu của quân đội Đức.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Telegraph)
Đòn nghi binh góp phần đánh bại Đức Quốc xã, chấm dứt Thế chiến 2  - Kỳ 1
Đòn nghi binh góp phần đánh bại Đức Quốc xã, chấm dứt Thế chiến 2 - Kỳ 1

Trong vòng 11 tháng sau D-Day, quân Đồng minh tiến xuyên lục địa vào trung tâm nước Đức, Hitler phải tự sát, chiến tranh ở châu Âu chấm dứt. Thành công vang dội đó có phần đóng góp không nhỏ của chiến dịch Vệ sĩ, một trong những vụ đánh lừa lớn nhất và thành công nhất trong lịch sử quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN