Quan chức Ukraine đề nghị Đức vượt qua mọi ‘lằn ranh đỏ' về vũ khí

Một nhà ngoại giao Ukraine cho rằng Đức nên cung cấp máy bay chiến đấu và tàu chiến cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Ông Andrey Melnik tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế (ILA). Ảnh: Getty Images

Kênh truyền hình RT đưa tin ông Andrey Melnik, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine và cựu đặc phái viên tại Đức, cho rằng Berlin nên vượt qua những “lằn ranh đỏ” do họ tự vẽ ra và cung cấp cho Kiev tất cả vũ khí sẵn có. 

Phát biểu với cơ quan báo chí DPA của Đức ngày 23/2, ông Melnik ca ngợi việc Berlin quyết định cho phép các nước xuất khẩu xe tăng do Đức sản xuất sang Ukraine, cũng như cam kết hỗ trợ Kiev ngay từ khi xảy ra cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Ukraine nhấn mạnh rằng cam kết hỗ trợ trên đã trở thành một “con đường ngoằn ngoèo”, khi Berlin dựng lên vô số chướng ngại vật trên con đường của chính họ.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine cho rằng chính sách của Đức đối với vấn đề cấp vũ khí cho Ukraine vẫn còn nhiều rào cản, đặc biệt là trong nội bộ đảng cầm quyền SPD của Thủ tướng Olaf Scholz. 

Ông Melnik kêu gọi Đức đưa ra những quyết định “dũng cảm hơn” và có thể chuyển giao các vũ khí mới cho Ukraine như máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu ngầm.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết Berlin khó có thể đáp ứng các yêu cầu của Kiev về máy bay chiến đấu, vì quân đội nước này không sở hữu các loại máy bay quân sự mà Kiev yêu cầu.

Cụ thể, khi được hỏi về khả năng chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine, ông Pistorius nói rằng cho đến nay, các cuộc thảo luận về khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu chỉ đề cập đến các loại máy bay chiến đấu mà quân đội Đức không sở hữu.

“Câu hỏi đó nên dành cho các quốc gia khác chứ không phải Đức”, ông Pistorius nói. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói rằng Berlin không loại trừ khả năng chuyển giao máy bay cho Kiev.
Quân đội Đức hiện chủ yếu dựa vào các máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon.

Theo báo cáo năm 2021 của Airbus, Lực lượng Không quân Đức đang sở hữu hơn 140 chiếc máy bay loại này. Được sản xuất từ đầu những năm 1990, những máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư này do BAE Systems của Anh, Airbus và Leonardo của Italy hợp tác sản xuất. Ngoài những chiếc Typhoon, Không quân Đức còn có gần 90 máy bay phản lực Panavia Tornado cũ hơn được phát triển từ những năm 1970.

Đức Trí/Báo Tin tức
Trung Quốc công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm cho xung đột Nga - Ukraine
Trung Quốc công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm cho xung đột Nga - Ukraine

Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine với nỗ lực thể hiện mình là một bên trung lập có thể giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài tròn 1 năm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN