Philippines ký thỏa thuận mua tên lửa siêu thanh BrahMos từ Ấn Độ

Chính phủ Philippines kỳ vọng sẽ thúc đẩy phòng thủ bờ biển sau khi ký kết thỏa thuận mua tên lửa siêu thanh BrahMos, được mệnh danh là nhanh nhất thế giới, với Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Hệ thống BrahMos được trưng bày tại một sự kiện ở New Delhi. Ảnh: AFP

Tờ Inquirer dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Philippines trên Facebook cho biết ngày 2/3 Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Raymund Elefante và Đại sứ Ấn Độ Shambu Kumaran đã ký thỏa thuận tại Trại Aguinaldo, trụ sở của Lực lượng Vũ trang Philippines.

Thỏa thuận trên có các điều khoản về việc Philippines mua sắm vật tư và thiết bị quốc phòng từ Ấn Độ - một đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc ở châu Á. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, người chứng kiến lễ ký cho biết: “Chúng tôi sẽ mua tên lửa BrahMos”. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch mua sắm.

BrahMos là tên lửa siêu thanh tầm trung có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, máy bay hoặc mặt đất. Nó được mệnh danh là tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới hiện nay. (Xem video Ấn Độ thử thành công tên lửa BrahMos phiên tấn công trên đất liền. Nguồn: India Today)

Ông Lorenzana cho biết thỏa thuận này đóng vai trò là bản hướng dẫn về các chính sách và thủ tục trong mua sắm quốc phòng giữa Philippines và Ấn Độ. Ông Lorenzana cho biết thêm, thỏa thuận cũng đóng vai trò là “khuôn khổ pháp lý cho việc mua sắm theo phương thức giữa chính phủ với chính phủ”.

Hệ thống tên lửa BrahMos có thể được sử dụng để phòng thủ bờ biển và tấn công mặt đất nhằm tăng cường hỏa lực của quân đội Philippines khi đối mặt với các mối đe dọa về chủ quyền biển đảo, nhất là trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc tiếp tục gia tăng trên Biển Đông.

Các kế hoạch mua sắm hệ thống tên lửa BrahMos đã bị đình trệ vào năm ngoái do dịch COVID-19 khiến nguồn thu ngân sách của nước này bị thu hẹp.

Tờ Hindustan Times đưa tin Ấn Độ đã cung cấp hạn mức tín dụng trị giá 100 triệu USD cho Philippines để mua hệ thống vũ khí trong năm 2020. Tuy nhiên, theo một nguồn tin chính phủ tiếp cận với thỏa thuận này cho biết con số này có thể lớn hơn nhiều.

Vào tháng 1/2021, Đại sứ Kumaran và Giám đốc điều hành và giám đốc điều hành của BrahMos Aerospace là Sudhir Mishra đã đến thăm lực lượng Bộ Binh và Thủy quân lục chiến Philippines, những đơn vị tiềm năng sẽ sử dụng tên lửa BrahMos.

Đức Trí/Báo Tin tức
Vaccine giả tràn lan tại Trung Quốc và Nam Phi
Vaccine giả tràn lan tại Trung Quốc và Nam Phi

Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi đã tịch thu hàng nghìn liều vaccine COVID-19 giả, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết hôm 3/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN