Philippines không có ý định liên minh quân sự với Trung Quốc

Ngoại trưởng Philippines ông Perfecto Yasay lại cho biết việc tiến tới một liên minh quân sự với Trung Quốc sẽ không diễn ra.

Quân đội Mỹ và Philippines trong cuộc tập trận chung tại San Antonio, phía bắc thủ đô Manila ngày 9/10/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây nói về việc tiến tới các mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc sau những lời chỉ trích của ông dành cho Mỹ, đồng minh thân cận lâu năm của Manila, thì Ngoại trưởng quốc gia Đông Nam Á này, ông Perfecto Yasay lại cho biết việc tiến tới một liên minh quân sự với cường quốc kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ không diễn ra.

Phát biểu trước phiên điều trần tại Thượng viện, ông Yasay nói: “Khi chúng ta muốn thúc đẩy mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc, chúng ta chắc chắc sẽ không tham gia bất cứ liên minh nào với Bắc Kinh nếu xét trên quan điểm quân sự, vì điều đó chưa bao giờ là ý định của Tổng thống (Duterte). Nhiều dịp, Tổng thống đã nói thẳng rằng ông sẽ chỉ có một liên minh quân sự, và đồng minh duy nhất của chúng ta trong trường hợp đó là Mỹ”.

Theo ông Yasay, mục đích chính trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Duterte vào cuối tháng này là nhằm củng cố và thúc đẩy các lĩnh vực khác trong quan hệ hai nước, bên cạnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Ông còn nói Tổng thống Duterte muốn đem lại sức sống mới cho các mối quan hệ với Trung Quốc, nhưng “điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ hủy bỏ các liên minh của chúng ta với Mỹ hay làm suy yếu mối quan hệ Philippines-Mỹ”.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản