Phiến quân 'phớt lờ' hòa giải, tình trạng bạo lực ở Đông Ghouta vô cùng nghiêm trọng

Ngày 21/2, Trung tâm Nga về hòa giải các bên đối địch tại Syria thông báo nỗ lực giải quyết hòa bình tình hình căng thẳng tại Đông Ghouta của Syria đã thất bại khi các tay súng phiến quân không cho dân thường rời khỏi khu vực chiến sự và không chấp nhận chấm dứt giao tranh, hạ vũ khí.

Hiện trường đổ nát sau một cuộc không kích ở Đông Ghouta, Syria ngày 21/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của Trung tâm Nga về hòa giải các bên đối địch tại Syria, tình hình nhân đạo và kinh tế-xã hội ở Đông Ghouta đang hết sức nghiêm trọng. Tiến trình thương lượng nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tại khu vực Đông Ghouta đã đổ vỡ, các tay súng phiến quân đã "phớt lờ" lời kêu gọi của Trung tâm Nga về hòa giải các bên đối địch tại Syria ngừng giao tranh, giao nộp vũ khí và giải quyết vấn đề quy chế của mình.

Trung tâm Nga cho biết trong 1 ngày đêm vừa qua, các tay súng của các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Đông Ghouta đã 21 lần bắn vào thủ đô Damascus và các điểm dân cư ở tỉnh Rif Damascus, Tây Nam Syria. Ngoài ra, lực lượng này còn ngăn cản dân thường rời khỏi khu vực chiến sự ở Đông Ghouta.

Trước diễn biến vô cùng nghiêm trọng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến tiến hành cuộc bỏ phiếu trong ngày 22/2 (giờ New York) về một dự thảo nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn 30 ngày tại Syria nhằm cho phép các hoạt động phân phối hàng cứu trợ cũng như sơ tán các bệnh viện. Thụy Điển, Kuwait, 2 nước đề xuất dự thảo trên, yêu cầu bỏ phiếu càng sớm càng tốt về dự thảo này.

Trước đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cũng kêu gọi HĐBA LHQ tổ chức một cuộc họp công khai ngay trong ngày 22/2 để thảo luận về tình hình tại khu vực Đông Ghouta của Syria, qua đó đảm bảo tất cả các bên liên quan có thể trình bày tầm nhìn cũng như những sự nhận thức về hoàn cảnh hiện tại, để đưa ra giải pháp giúp thoát khỏi tình hình.

Trong những ngày gần đây, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã điều động quân tiếp viện trên toàn quốc tới khu vực giáp Đông Ghouta. Theo thỏa thuận, Chính phủ Syria đã sẵn sàng giải phóng các vùng lãnh thổ xung quanh Damascus, nơi bị các lực lượng chống chính phủ chiếm đóng, đồng thời cho phép các tay súng phiến quân di tản khỏi đây và tới những khu vực khác mà lực lượng này kiểm soát.


Theo thống kê của Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc, từ ngày 4/2, đã có hơn 1.200 người dân tại Đông Ghouta thương vong do chiến sự tại đây. Hiện có hàng trăm nghìn dân thường vẫn mắc kẹt tại khu vực này. Họ đang phải sống trong cảnh cùng cực, thiếu đồ ăn, nước uống, hệ thống chăm sóc y tế không đảm bảo trong khi chiến sự vẫn đang bùng phát dữ dội.

Theo ghi nhận tại thủ đô Damascus, nhiều người dân đã đóng gói hành lý và thuê phòng ở ngoại ô để đề phòng trường hợp về một chiến dịch sắp xảy ra. Nhiều khu vực ở Damascus hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Syria đã bị các lực lượng thánh chiến và phiến quân Hồi giáo đóng ở Đông Ghouta tấn công bằng rocket và súng cối.

TTXVN/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Nga cảnh báo Mỹ ‘đừng đùa với lửa’ tại Syria
Ngoại trưởng Nga cảnh báo Mỹ ‘đừng đùa với lửa’ tại Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov quan ngại rằng những hành động của Mỹ tại Syria là nhằm mục đích "gây chia rẽ" Syria và cáo buộc Mỹ lợi dụng lực lượng người Kurd làm suy yếu tính toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN