Phiến quân cố thủ không rời đi, quân đội Syria dồn dập chuẩn bị tấn công Idlib

Quân đội chính phủ Syria lại đang ráo riết huy động vũ khí hạng nặng chuẩn bị mở chiến dịch tấn công vào thành trì Idlib sau khi phiến quân không những không rút đi theo Thỏa thuận Nga - Thổ mà còn quay lại tấn công lực lượng chính phủ.

Chú thích ảnh
Xe tăng T-72 của phiến quân ở Idlib, tây bắc Syria. Ảnh: AMN

Hãng thông tấn Fars (Iran) dẫn nguồn từ một chỉ huy chiến trường của Quân đội Arab Syria (SAA) cho biết các phiến quân "thánh chiến" hiện đang gia cố các vị trí của chúng ngay tại vùng đệm phi quân sự (quy định trong Thỏa thuận Sochi do Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ) của tỉnh Idlib, đồng thời nối lại các cuộc tấn công nhằm vào vị trí của lực lượng chính phủ. "Quân đội đã xác định các vị trí cố thủ với vũ khí hạng nặng, xe tăng, đại bác, tên lửa tại khu vực phi quân sự được đề cập trong Thỏa thuận Sochi", Fars News đưa tin.

Viên chỉ huy nói trên cho biết, nhóm Ajnad al-Sham đã triển quân quân bao vây một đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Sarmin, và nã hỏa lực vào các vị trí quân chính phủ tại thị trấn Kafraya ở Đông Idlib, dẫn đến một cuộc đấu súng hạng nặng.

Tuần trước, một nguồn tin quân sự cho kênh Al-Masdar News hay,quân đội Syria tin rằng, phiến quân "thánh chiến" không có ý định rút khỏi vùng đệm phi quân sự theo thỏa thuận Nga - Thổ. Quân đội Syria và Nga đã chứng kiến phiến quân nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan xây các công sự mới xung quanh khu vực vùng đệm thuộc địa phận tỉnh Latakia.

Chú thích ảnh
Phiến quân khủng bố tại Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã cố gắng lần cuối thuyết phục các phiến quân "thánh chiến" rời khỏi vùng đệm phi quân sự, tuy nhiên, các nhóm này đã không chịu rút đi. Vì thế, quân đội Syria và lực lượng Nga sẽ nối lại các chiến dịch quân sự tại mặt trận này. 

Vừa cố thủ vừa xốc lại lực lượng, phiến quân đã hành hàng loạt vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng Idlib, nằm trên địa phận của ba tỉnh Idlib, Latakia và Aleppo. Phiến quân đã nã đạn pháo vào khu vực quân chính phủ tại Dahr abu-Assad, tỉnh Latakia và Makanis al-Duwayri thuộc Aleppo, và khu vực quanh Trung tâm Nga về hòa giải các bên xung đột tại Syria.

Video lực lượng tinh nhuệ Mãnh Hổ của quân đội Syria chuyển vũ khí hạng nặng lên mặt trận Idlib:

Ở mặt trận phía nam, theo Đài Sputnik, Quân đội Syria đã nối lại chiến dịch ném bom nhằm vào các vị trí của khủng bố tại khu vực Tulul al-Safa, cao nguyên núi lửa thuộc tỉnh As-Suwayda.

Nguồn tin quân sự Syria giải thích chiến dịch chống khủng bố đã được nối lại sau khi các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực.

Ngày 16/10, các tay súng chiếm đóng khu vực Tulul al-Safa đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, đồng ý sẽ hạ vũ khí và đầu hàng sau khi bị quân đội Syria bao vây kín. Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau, các tay súng thánh chiến tấn công quân đội. Cuộc tấn công đã được đánh trả thành công, tiêu diệt và làm bị thương hàng chục tay khủng bố.

Xem video quân đội Syria nối lại chiến dịch truy quét khủng bố IS tại Tulul al-Safa (nguồn: Sputnik):

Ban chỉ huy quân sự Syria quyết định nối lại chiến dịch đánh bom nhằm vào lực lượng tàn dư IS cố thủ tại khu vực, với pháo, hệ thống phóng tên lửa và máy bay các loại. Mục tiêu cuối cùng của chiến dịch là hoàn toàn dọn sạch khủng bố trước khi Syria bắt đầu bước vào mùa mưa trong tháng 11.

Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch quét sạch IS tại tỉnh As-Suwayda từ cuối tháng 7, sau khi thành phố Suweida và các khu vực lân cận trong tỉnh phải hứng chịu một cuộc tấn công lớn, khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng và bị thương. Kể từ đó, quân đội Syria đã giải phóng 3.000 km2 lãnh thổ, dồn các tay súng khủng bố vào góc cao nguyên Tulul al-Safa. Nguồn nước của nhóm phiến quân cũng bị cắt đứt từ đầu tháng 10.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản