Pháp ấn định thời điểm kết thúc chiến dịch chống phần tử thánh chiến tại Sahel

Ngày 13/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố kết thúc chiến dịch triển khai quân chống các phần tử thánh chiến ở khu vực Sahel thuộc châu Phi trong quý I năm sau.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Pháp tuần tra tại khu vực Soum, Burkina Faso. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các binh sĩ trước thềm ngày Quốc khánh 14/7, Tổng thống Macron nêu rõ: "Chúng ta sẽ chấm dứt chiến dịch Barkhane trong quý I/2022 một cách có trật tự". Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Pháp "sẽ không rút" toàn bộ binh sĩ khỏi khu vực này. Ông cũng đánh giá cao đóng góp của các binh sĩ trong lực lượng Barkhane nói riêng và quân đội Pháp nói chung trong việc đảm bảo an ninh tại khu vực Sahel. 

Tuần trước, Tổng thống Macron thông báo sẽ giảm dần sự hiện diện quân sự của Pháp ở Sahel và chấm dứt chiến dịch Barkhane. Theo đó, nước này sẽ bắt đầu đóng cửa các căn cứ quân sự tại miền Bắc Mali vào cuối năm nay. Theo nhà lãnh đạo Pháp, sự hiện diện quân sự theo cách thức như hiện nay và việc hoạt động với quy mô hơn 5.000 binh lính không còn phù hợp với thực tế giao tranh hiện nay. Do vậy, các lực lượng đặc nhiệm sẽ được triển khai để phối hợp các lực lượng của các nước châu Phi và quốc tế nhằm tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.

Nằm ở phía Nam sa mạc Sahara, khu vực Sahel trải rộng qua các vùng lãnh thổ miền Bắc Senegal, miền Nam Mauritania, miền Trung Mali, miền Nam Algeria và Niger, miền Trung CH Chad, miền Nam Sudan, miền Bắc Nam Sudan và Eritrea. Quân đội Pháp bắt đầu hiện diện ở Sahel từ năm 2013, hỗ trợ các nước trong khu vực chống khủng bố. Hiện có khoảng 5.000 binh sĩ Pháp đồn trú tại vùng đất khô cằn và đầy bất ổn này trong chiến dịch chống các phần tử thánh chiến mang tên Barkhane.

Phương Oanh (TTXVN)
Nigeria hứng chịu đợt tấn công mới của các phần tử thánh chiến 
Nigeria hứng chịu đợt tấn công mới của các phần tử thánh chiến 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, nguồn tin an ninh Nigeria và nhân chứng cho biết hàng chục phần tử thánh chiến liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã phát động cuộc tấn công nhằm vào thị trấn Damasak ở Đông Bắc nước này ngày 13/4, chỉ vài ngày sau khi các tay súng đốt cháy các cơ sở viện trợ nhân đạo trong một cuộc tấn công vào thị trấn này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN