Nhà Trắng: Trung Quốc sai khi so sánh Hawaii với Biển Đông

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã bác bỏ ý kiến của Trung Quốc cho rằng những gì mà Bắc Kinh làm ở Biển Đông cũng giống như Washington làm ở Hawaii.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc họp báo hôm 22/2, ông Earnest nói: “Không nước nào khác có yêu sách chủ quyền đối với Hawaii, nhưng khi nói tới các thực thể đất đai ở Biển Đông, nhiều quốc gia đã đưa ra những yêu sách chủ quyền chồng lấn nhau”.

Phát biểu này được ông Earnest đưa ra để đáp lại tuyên bố trước đó của bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng “Không có gì khác biệt giữa các cơ sở quốc phòng cần thiết mà Trung Quốc bố trí trên lãnh thổ của mình với những cơ sở phòng vệ của Mỹ ở Hawaii”.

Ông Earnest cho biết, Washington hy vọng căng thẳng ở Biển Đông sẽ giảm bớt nếu các bên tranh chấp đưa ra những cam kết giống như cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN ở California hồi tuần trước. Ông nói: “Tại cuộc họp thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo ASEAN đã cam kết không gia tăng sự hiện diện quân sự tại những thực thể đất đai đang có tranh chấp ở Biển Đông”.

Trong khi đó, nhiều tờ báo lớn ở Mỹ đã lên tiếng hối thúc chính phủ có thái độ mạnh mẽ hơn để thách thức mưu toan của Trung Quốc nhằm quân sự hóa Biển Đông.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản