Tên lửa Trung Quốc không ngăn được Mỹ qua lại Biển Đông

Tư lệnh Hạm đội 7 (Mỹ) Joseph Aucoin ngày 22/2 cho biết, máy bay tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông, bất chấp sự hiện diện của tên lửa Trung Quốc tại Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bình luận của Phó Đô đốc Aucoin được đưa ra một tuần sau khi có thông tin xác nhận Bắc Kinh đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 tại đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa. Ông cũng nói rằng, sự hiện diện của HQ-9 là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang đẩy nhanh hoạt động quân sự hóa Biển Đông. 

Hình ảnh vệ tinh về đảo Phú Lâm vào ngày 3/2 (trái) và ngày 14/2 (phải). Ảnh: Reuters

Tư lệnh người Mỹ nhìn nhận, Washington không có ý định nhằm vào bất kì một nước nào khi triển khai các chiến dịch tuần tra an ninh hàng hải ở Biển Đông; yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động bồi đắp, xây đảo nhân tạo ở khu vực. “Tôi mong muốn (dư luận) không xem đây là đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Đó (việc tuần tra) không phải là hành động khiêu khích. Chúng tôi chỉ đang cố gắng bảo đảm rằng mọi quốc gia dù lớn hay nhỏ, tiềm lực đến mức nào, thì đều có thể theo đuổi lợi ích của mình dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển…”, ông Aucoin phát biểu trước báo giới khi ở thăm Sydney, Australia và có các cuộc tiếp xúc với quan chức quốc phòng nước này.

Khi được hỏi việc Trung Quốc mang tên lửa ra Biển Đông có ảnh hưởng gì đến các kế hoạch của Mỹ hay không, Phó Đô đốc Aucoin khẳng định là “không” vì máy bay, tàu chiến của Mỹ “sẽ bay, đi lại, hoạt động tại những khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép”, trong đó có Biển Đông. 

Tuần trước, quan chức Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan tuyên bố, các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã đặt tên lửa HQ-9 tại đảo Phú Lâm thuộc chủ quyền Việt Nam. Bắc Kinh không lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã kêu gọi Australia cùng theo Mỹ tiến hành các hoạt động hải quân vì “tự do hàng hải” trong vòng 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc bồi đắp, xây dựng trái phép ở Biển Đông. Theo ông Aucoin, khu vực sẽ có những lợi ích tốt nhất nếu Australia và những nước khác cử tàu chiến tuần tra trong phạm vi này. 

Kể từ tháng 10/2015, Mỹ đã tiến hành 2 đợt tuần tra vì tự do hàng hải ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông với hoạt động gần đây nhất là của tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur. Ông cho biết Mỹ sẽ không thay đổi những gì đang làm để đảm bảo những tuyến đường biển này vẫn mở. Ông cho rằng sẽ rất “đáng” để Australia và các nước khác tiến hành các hoạt động tương tự như Mỹ. 

Hoài Thanh (Theo Dailystar, SMH)
Trung Quốc phải chấm dứt xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa
Trung Quốc phải chấm dứt xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa

Việt Nam tuyên bố "hết sức quan ngại" về các hành động của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, coi đó là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN