Tư lệnh Mỹ: Triển khai tên lửa ở Biển Đông là "dấu hiệu quân sự hóa"

Việc Trung Quốc triển khai các tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông là "dấu hiệu rõ ràng của việc quân sự hóa".

"Thành phố Tam Sa" do Trung Quốc tự ý xây dựng trái phép ở đảo Phú Lâm. Ảnh: WSJ

Ngày 17/2, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, tuyên bố việc Trung Quốc triển khai các tên lửa trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông) đi ngược lại với cam kết của Bắc Kinh không quân sự hóa khu vực này.

Trả lời họp báo tại thủ đô Tokyo, nơi ông đang có các cuộc gặp với giới chức quốc phòng Nhật Bản, Đô đốc Harris khẳng định động thái như vậy chính là "hành động quân sự hóa Biển Đông theo những cách mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không làm. Đây sẽ là một dấu hiệu rõ ràng của việc quân sự hóa".

Trước đó, theo các giới chức Mỹ và Đài Loan, Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm - sự việc gây leo thang cẳng thẳng trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức (Theo Reuters)
ASEAN tái khẳng định giải pháp hòa bình đối với vấn đề Biển Đông
ASEAN tái khẳng định giải pháp hòa bình đối với vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định lập trường về mong muốn một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN