Nga và các nước NATO thanh sát quân sự lẫn nhau

Trong các ngày từ 13-18/3, một nhóm thanh sát viên quân sự hỗn hợp của Mỹ và Đức sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát không phận Nga, theo tinh thần Hiệp ước quốc tế Bầu trời mở.

Các chuyến bay thanh sát được thực hiện bằng máy bay do thám OS-135B của Mỹ và cất cánh từ sân bay Khabarovsk của Nga. OS-135B là loại máy bay không mang theo bất kỳ thứ vũ khí nào.

Máy bay do thám OS-135B của Mỹ.

Các thiết bị giám sát lắp đặt trên máy bay đều phải trải qua cuộc kiểm nghiệm quốc tế cần thiết, có sự tham gia của các chuyên viên Nga, nhằm loại trừ khả năng có những thiết bị thuộc danh mục cấm theo quy định của Hiệp ước Bầu trời mở.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giảm thiểu nguy cơ hạt nhân, thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergey Ryzhkov cho biết trong suốt chuyến bay theo lộ trình đã thỏa thuận, các chuyên gia quân sự Nga cùng nhóm hỗn hợp Mỹ - Đức sẽ kiểm tra việc sử dụng thiết bị và hệ thống giám sát tương ứng với nghĩa vụ cam kết.

Các chuyến bay giám sát sẽ tuân thủ mọi điều khoản được quy định trong Hiệp ước Bầu trời mở, nhằm thúc đẩy sự cởi mở, minh bạch hơn trong các hoạt động quân sự của 34 quốc gia thành viên gồm Nga và hầu hết các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Bên cạnh đó, các chuyến bay giám sát này cũng là một trong những giải pháp nhằm xây dựng lòng tin tại châu Âu thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh.

Hiệp ước quốc tế Bầu trời mở được ký tháng 3/1992 và có hiệu lực từ đầu năm 2002.

Trong khi đó, từ ngày 13-17/3, nhóm thanh sát viên quân sự của Nga cũng sẽ tiến hành thanh sát một khu vực thuộc lãnh thổ Na Uy, trong khuôn khổ thực hiện Văn kiện Vienna năm 2011 của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về các biện pháp củng cố lòng tin và an ninh.

Ông Ryzhkov cho biết việc kiểm tra được thực hiện nhằm xác định phạm vi Na Uy tiến hành và không tiến hành các hoạt động quân sự trong những khu vực đăng ký cụ thể. Khu vực Nga thanh sát lần này có diện tích gần 18.000 km vuông, là các thao trường, các khu vực huấn luyện quân sự do phía Na Uy báo cáo trước đó.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản