Phi cơ Nga bay giám sát không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Trong các ngày từ 27/2 đến 3/3, Nhóm thanh sát viên của Nga sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát không phận Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay An-30B, theo tinh thần Hiệp ước quốc tế Bầu trời mở.

Máy bay An-30B của Nga.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giảm thiểu nguy cơ hạt nhân, thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergey Ryzhkov cho biết các chuyến bay giám sát này được thực hiện trong không phận phi vũ trang, với phạm vi tối đa lên đến 1.900 km trong khoảng thời gian kể trên và phía Nga sẽ sử dụng căn cứ không quân Eskisehir của Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp nhiên liệu.

Hiệp ước quốc tế Bầu trời mở được ký hồi tháng 3/1992 và có hiệu lực từ đầu năm 2002.

Các chuyến bay giám sát của Nga sẽ tuân thủ mọi điều khoản được quy định trong Hiệp ước quốc tế Bầu trời mở, nhằm thúc đẩy sự cởi mở, minh bạch hơn trong các hoạt động quân sự của 34 quốc gia thành viên gồm Nga và hầu hết các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Bên cạnh đó, các chuyến bay giám sát này cũng là một trong những giải pháp nhằm xây dựng lòng tin tại châu Âu thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh.


Đây là chuyến bay giám sát thứ ba của Nga trên lãnh thổ các quốc gia thành viên Hiệp ước Bầu trời mở trong năm 2017 này.

TTXVN/Tin Tức
Nga bay giám sát trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ
Nga bay giám sát trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 21/11, một nhóm thanh sát viên của Nga sẽ tiến hành hoạt động bay giám sát trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời Mở.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN