Nga tố White Helmets chuyển chất độc hóa học đến tay phiến quân Syria

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/8 cho biết tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đã hỗ trợ vận chuyển chất độc hóa học tới tay phiến quân ở tỉnh Idlib nhằm dựng lên màn kịch đổ tội cho chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Thiếu tướng Aleksey Tsygankov, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria khẳng định quân đội Nga đã nhận được thông tin từ tỉnh Idlib rằng “hai xe tải đã chở một lượng lớn chất độc hóa học từ ngôi làng Afs đến thành phố Saraqib”.

Chú thích ảnh
Mỹ và Anh đã hộ trợ kinh phí hoạt động cho White Helmets. Ảnh: Covert Geopolitics

Kênh RT (Nga) dẫn lời Thiếu tướng Aleksey Tsygankov bổ sung: “Tám thành viên White Helmets đã hộ tống những xe tải trong quá trình chuyển chất hóa học tới một kho vũ khí của nhóm phiến quân Ahrar al-Sham.

Cũng theo Thiếu tướng Aleksey Tsygankov, sau đó, một phần chất độc hóa học được cất giấu vào các thùng nhựa và chuyển đến căn cứ khác của phiến quân tại miền Nam tỉnh Idlib nhằm chuẩn bị cho âm mưu dàn dựng một vụ tấn công vũ khí hóa học và đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria gây ra thương vong cho dân thường.

Hãng TASS (Nga) cho biết Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzya cùng ngày 28/8 cũng thông báo White Helmets đã chuyển chất độc hóa học tới Saraqib ở Idlib.

Truyền thông phương Tây thường mô tả White Helmets là nhóm gồm 3.400 tình nguyện viên hoạt động nhân đạo cứu hộ người dân thường Syria trong những vụ đánh bom, không kích.

Trong những ngày gần đây, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng Mỹ lên kế hoạch dựng một cuộc tấn công vũ khí hóa học giải tại Syria nhằm lấy cớ tấn công vào lực lượng chính phủ Syria.

Bộ Ngoại giao Nga còn lấy dẫn chứng việc Mỹ điều tàu USS Ross chở theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk tới Địa Trung Hải cũng như diễn biến các chiến hạm Mỹ hướng tới Vịnh Ba Tư và Qatar là dấu hiệu cho thấy Washington đã chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phòng không Syria báo động cao nhất khi Mỹ tập hợp tên lửa hành trình tới Trung Đông
Phòng không Syria báo động cao nhất khi Mỹ tập hợp tên lửa hành trình tới Trung Đông

Các hệ thống phòng không Syria đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất đề phòng một cuộc không kích bất ngờ trong bối cảnh các tàu mang tên lửa hành trình của Mỹ đang áp sát nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN