Phòng không Syria báo động cao nhất khi Mỹ tập hợp tên lửa hành trình tới Trung Đông

Các hệ thống phòng không Syria đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất đề phòng một cuộc không kích bất ngờ trong bối cảnh các tàu mang tên lửa hành trình của Mỹ đang áp sát nước này.

Chú thích ảnh
Nhóm tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ đang có mặt ở Địa Trung Hải. Ảnh: almasdarnews

Tờ Al-Masdar dẫn nguồn tin từ Bộ chỉ huy quân đội Syria cho biết thông tin trên. Theo nguồn tin này, căn cứ không quân Mezzeh đã nhận lệnh chuẩn bị đối phó với một cuộc tập kích vào thủ đô Damascus.

Trước đó, ngày 27/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo với các phóng viên rằng Mỹ đang tiến hành các bước chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria, theo sau một vụ tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng tại tỉnh Idlib để đổ lỗi cho lực lượng chính phủ.

Theo tướng Konashenkov, Mỹ đã huy động một lực lượng lớn các tàu chở tên lửa hành trình tới Trung Đông để chuẩn bị cho cuộc không kích. Trong số này, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross đã vào Địa Trung Hải hôm 26/8 mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào tại Syria.

"Mỹ đang huy động các nhóm tàu mang tên lửa hành trình ở Trung Đông như một bước chuẩn bị cho một hành động khiêu khích sắp tới tại tỉnh Idlib, được cáo buộc là sử dụng vũ khí hóa học", hãng tin TASS dẫn lời ông Konashenkov.

Tướng Konashenkov cũng chi ra rằng, "những bước chuẩn bị này là xác nhận mới về ý định của Mỹ sử dụng cái cớ là một vụ tấn công hóa học của lực lượng chính phủ, mà phiến quân Hayat Tahrir al-Sham đang âm mưu dàn dựng cùng với sự hỗ trợ tích cực của tình báo Anh".

Ngày 14/4 năm nay, liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã lấy cớ trừng phạt vụ tấn công vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, Đông Ghouta, mở cuộc tập kích tên lửa nhằm vào Syria mà không được sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Video tàu khu trục USS Porter phóng tên lửa hành trình tấn công Syria ngày 14/4:

Chính phủ Nga và Syria đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây về cái gọi là vụ tấn công hóa học ở Douma, coi đây là một vụ việc được dàn dựng để lấy cớ tấn công Syria.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong vụ tấn công ngày 14/4, tên lửa của liên quân đã nhằm vào một trung tâm nghiên cứu ở Damascus, các trụ sở của lực lượng vệ binh Cộng hòa, một căn cứ không quân và một số nhà khoa quân sự. Phòng không Syria đã bắn hạ 71 trên tổng số 103 quả tên lửa hành trình phóng tới.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Nhận định Mỹ chuẩn bị đánh Syria, 17 tàu chiến Nga cấp tập vào Địa Trung Hải
Nhận định Mỹ chuẩn bị đánh Syria, 17 tàu chiến Nga cấp tập vào Địa Trung Hải

Đội tàu chiến hùng hậu của Nga đã vượt qua eo biển Bosphorus vào Địa Trung Hải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với nguy cơ Mỹ tấn công Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN