Nga báo động chiến hạm Mỹ chở 28 quả Tomahawk chuẩn bị tấn công Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cảnh báo việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk vừa vào Địa Trung Hải hôm 25/8 có thể nhằm chuẩn bị cho chiến dịch không kích Syria theo sau một vụ tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/8 cho biết họ nhận thấy Washington đang huy động lực lượng quân sự ở Trung Đông để chuẩn bị cho điều mà Moskva lo ngại là một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.

Reuters dẫn nguồn tin từ các hãng thông tấn Nga cho biết, Tướng Nga Igor Konashenkov cho hay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ đã vào Địa Trung Hải hôm 26/8 mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào tại Syria.

Xem tuần dương hạm USS Monterey phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria hồi tháng 4 năm nay:

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhận định, Mỹ có thể đang lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công hóa học giả tại Syria nhằm đổ vấy cho lực lượng chính phủ của Tổng thống Assad để lấy cớ cho chiến dịch không kích.

Cảnh báo này được đưa ra một ngày sau khi quân đội Nga cho biết họ nắm được thông tin về một âm mưu khiêu khích tại tỉnh Idlib, Syria, có thể liên quan đến một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được dàn dựng.

Trước đó, Washington đe dọa sẽ đáp trả lại một cuộc tấn công vũ khí hóa học của chính phủ Syria bằng những đòn tấn công trả đũa mạnh mẽ hơn chiến dịch không kích do liên quân Mỹ, Anh, Pháp tiến hành nhằm vào Syria hồi tháng 4 năm nay.

Cùng với với việc đưa ra cảnh báo về một âm mưu dàn dựng tấn công hóa học, Nga đã huy động mạnh mẽ hải quân tới Địa Trung Hải, áp sát bờ biển Syria trong lúc lực lượng chính phủ Tổng thống Assad đang chuẩn bị cho chiến dịch quan trọng nhằm vào thành trì cuối cùng của phiến quân ở tỉnh Idlib. Theo giới truyền thông, ít nhất 10 tàu chiến mặt nước của Nga và hai tàu ngầm mới đây đã đi qua eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) vào Địa Trung Hải. Các tàu chiến Nga đều trang bị tên lửa tầm xa Kalibr, nhằm hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria trong trận quyết chiến tại Idlib nếu cần thiết.

Trang mạng almasdarnews cho hay, riêng trong ngày 26/8, bốn tàu hải quân Nga, bao gồm tàu quét mìn lớp Natya 1 Dự án 266M, tàu Valentin Pikul 770, tàu ВМP Dự án 22870 và tàu cứu hộ Prof Nikolay Muru, được phát hiện đang hướng về căn cứ hải quân Nga ở Tartus, Syria. 

Chiến dịch không kích Syria ngày 14/4 được Mỹ tiến hành với cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma. Tuy nhiên, chính phủ Nga và Syria đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định vụ tấn công tại Douma đã được dàn dựng và cuộc tấn công của liên minh ba nước Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria vi phạm luật pháp quốc tế.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Phòng không Syria báo động cao nhất khi Mỹ tập hợp tên lửa hành trình tới Trung Đông
Phòng không Syria báo động cao nhất khi Mỹ tập hợp tên lửa hành trình tới Trung Đông

Các hệ thống phòng không Syria đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất đề phòng một cuộc không kích bất ngờ trong bối cảnh các tàu mang tên lửa hành trình của Mỹ đang áp sát nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN