Nga sẵn sàng thảo luận về các biện pháp hạn chế vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này sẵn sàng thảo luận về việc hạn chế vũ khí hạt nhân theo thể thức song phương hoặc đa phương với điều kiện các bên khác tuân thủ những cam kết tương tự.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 17/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn của báo Rossiiskaya Gazeta ngày 10/2, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng: "Nếu chúng tôi được đề xuất hạn chế kho vũ khí của mình, trong khi những nước khác phát triển mọi thứ mà không có giới hạn thì đương nhiên cuộc thảo luận như vậy sẽ không đi đến đâu".

Theo ông, sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) năm 2002 và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 2019, chính quyền Washington đã bác đề xuất của Moskva về việc hoãn triển khai các tên lửa tầm trung. Trong khi đó, Mỹ lên kế hoạch triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Nga liên tiếp đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược mới (START mới) dự kiến hết hạn vào năm tới. Theo ông, nếu các cuộc đàm phán về START mới được tiến hành theo thể thức đa phương, Nga chắc chắn cũng sẽ tham gia tiến trình này.

Được ký vào năm 2010, START mới giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai ở mức 1.550 cho mỗi bên. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 và cho đến nay Mỹ không cam kết gia hạn hiệp ước. Các quan chức chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới mà bao gồm cả Trung Quốc, Anh và Pháp.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản