Nga đề nghị Mỹ gia hạn Hiệp ước START mới

Ngày 27/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov thông báo Nga đã đề nghị Mỹ gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới) thêm 5 năm, song nếu Washington không chấp nhận điều này thì có thể gia hạn thêm một thời gian ngắn hơn.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu sau khi tham vấn với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc, ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi đề nghị Mỹ gia hạn hiệp ước thêm 5 năm, hoặc nếu Mỹ vì một số lý do mà không thể chấp nhận được điều này thì có thể gia hạn một thời gian ngắn hơn”. Ông Ryabkov cho biết thêm, đây sẽ không phải là phương án tối ưu khi cộng đồng quốc tế trông đợi Moskva và Washington đưa ra những cam kết đáng tin cậy về việc tuân thủ kiểm soát vũ khí, tuy nhiên “ít nhất có còn hơn không".

START mới, còn gọi là START-3, được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực vào năm 2011 và dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2021. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí tấn công chiến lược của mình để sau 7 năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực và trong tương lai, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 thiết bị phóng tên lửa đã được triển khai và chưa được triển khai. Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm. Nga coi START mới là "hòn đá tảng đối với an ninh thế giới", song Mỹ nhiều lần đề cập khả năng không gia hạn hiệp ước này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nga nêu bật vai trò của hiệp ước START-3 đối với an ninh thế giới
Nga nêu bật vai trò của hiệp ước START-3 đối với an ninh thế giới

Ngày 30/5, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3) là hòn đá tảng đối với an ninh thế giới và là chủ đề cần thiết để thảo luận giữa Nga và Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN