Mỹ xác nhận không kích al-Qaeda tại Tây Bắc Syria

Ngày 30/6, Mỹ tuyên bố đã tiến hành không kích nhằm vào mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Tây Bắc Syria, khẳng định đây là nơi ẩn náu giúp tổ chức khủng bố này lên kế hoạch tấn công tại nước ngoài. Đây là lần đầu tiên một chiến dịch như vậy được tiến hành tại Tây Bắc Syria trong 2 năm qua.  

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Quneitra, Syria, ngày 25/7/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ nêu rõ mục tiêu của chiến dịch tấn công là nhằm vào những phần tử đứng sau các vụ tấn công tại nước ngoài, đe dọa đến công dân và đối tác Mỹ, cũng như những thường dân vô tội.

Trước đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 8 đối tượng thuộc một nhóm nổi dậy có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, trong đó có 6 chỉ huy của nhóm, đã bị tiêu diệt trong một vụ tấn công bằng tên lửa ngày 30/6 tại khu vực do các tay súng thánh chiến kiểm soát ở Tây Bắc Syria.

Theo SOHR, các đối tượng trên là thành viên của nhóm nổi dậy Hurras al-Deen có quan hệ với mạng lưới thánh chiến toàn cầu và phối hợp với nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) từng là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria. 

Khu vực Tây Bắc là vùng lãnh thổ chính cuối cùng vẫn còn bị các nhóm nổi dậy chống Chính phủ Syria kiểm soát. Phần lớn khu vực này đang nằm trong tay của HTS. Kể từ năm 2014,  Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã đẩy mạnh tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm hỗ trợ các lực lượng địa phương. Các lực lượng Mỹ cũng tiến hành các cuộc không kích định kỳ nhằm vào các phần tử al-Qaeda và các nhóm khác tại Syria, trong đó có khu vực Tây Bắc.

Ước tính, tình trạng bạo lực tại Tây Bắc Syria đã khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Đặng Ánh (TTXVN)
Không kích tiêu diệt nhiều thủ lĩnh nổi dậy liên quan al-Qaeda tại Syria
Không kích tiêu diệt nhiều thủ lĩnh nổi dậy liên quan al-Qaeda tại Syria

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 8 đối tượng thuộc một nhóm nổi dậy có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, trong đó có 6 chỉ huy của nhóm, đã bị tiêu diệt trong một vụ tấn công bằng tên lửa ngày 30/6 tại khu vực do các tay súng thánh chiến kiểm soát ở Tây Bắc Syria. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguồn gốc của vụ tấn công này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN