Mỹ trang bị vũ khí tầm siêu xa cho B-1 Lancer

Phi đội thử nghiệm và đánh giá (TES) số 337 của Không quân Mỹ đã lên kế hoạch hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của loại tên lửa không – đối – đất tầm xa JASSM-ER mới.

 

JASSM-ER là một tên lửa không – đối – đất tự hoạt, được thiết kế mở rộng tầm bắn xa và được hỗ trợ hệ thống dẫn đường tấn công độ chính xác cao, đáp ứng yêu cầu tác chiến tương lai của quân đội Mỹ.Tên lửa có các các đặc điểm tàng hình dựa trên tên lửa JASSM và khả năng tấn công mạnh mẽ.

 

Tuy nhiên, đặc điểm nổi trội của JASSM-ER là tầm bắn đã tăng lên hơn 2,5 lần so với tên lửa JASSM.

 

Với tầm bắn xa như vậy, máy bay mang theo JASSM-ER có thể khai hỏa tên lửa từ ngoài tầm phát hiện của các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại, kể cả tên lửa S-400 Triumf.

 

“Dù nhìn bề ngoài cũng như tất cả khả năng của JASSM-ER không khác nhiều so với JASSM, nhưng với tầm xa mở rộng (ER), tên lửa mới được trang bị một động cơ mới khỏe hơn và khả năng mang được nhiều nhiên liệu hơn”, Đại tá Philip Atkinson, phi công thử nghiệm của phi đội 337 nói.

 

Ông Atkinson nói thêm: “Những đặc điểm mới cho phép tên lửa mở rộng tầm bắn lên hơn 500 hải lý (804 km) so với tầm bắn 200 hải lý của tên lửa cũ”.

 

Những nâng cấp bổ sung này cho phép máy bay có thể triển khai JASSM-ER để tăng cường khả năng tấn công chính xác các mục tiêu đối phương từ xa, trong khi vẫn có khả năng phòng thủ trên không mạnh mẽtrước các loại tên lửa đất – đối – không tầm xa của đối phương.


 

Máy bay ném bom B-1 phóng tên lửa JASSM-ER.

 

Tương tự như JASSM, tên lửa JASSM-ER hoạt động nhờ vào sự dẫn đường của hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính để tìm ra các mục tiêu quan trọng của đối phương trong suốt hành trình bay, ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại để phát hiện chính xác một mục tiêu cụ thể trước khi lao vào tiêu diệt. Ngoài ra, JASSM-ER có thể hoạt động bị gây nhiễu tần số GPS nặng.

 

“Một đặc điểm quan trọng là tên lửa có thể hoạt động trong môi trường không gian điều khiển học bị nhiễu mạnh”, Đại tá Atkinson nói. “Chúng tôi đã chứng minh được khả năng hoạt động khi bị gây nhiễu GPS mạnh. Thậm chí khi không sử dụng hệ dẫn GPS, tên lửa JASSM cũng có thể tự tìm ra mục tiêu của nó bằng cảm biến tiên tiến ở bên trong”.

 

Phiđội thử nghiệm vàđánh giá số337 đã lên kế hoạch hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của JASSM-ER vào ngày 30/8 bằng máy bay ném bom B-1 Lancer, mở đường cho kế hoạch đưa loại tên lửa tiên tiến này vào triển khai.

 

"B-1 sẽ là máy bay đầu tiên được trang bị tên lửa này, do vậy chúng tôi sẽ chỉ triển khai JASSM-ER trong những năm tới”, ông Atkinson nói. “Như một phần chuyển dịch trọng tâm của chúng tôi về Trung Đông và Thái Bình Dương để phòng thủ bảo vệ cho hai khu vực này, JASSM được kết hợp với máy bay B-1 hiện nay là một lựa chọn hàng đầu cho chủy huy chiến trường”.

 

Giống như JASSM ban đầu, tên lửaJASSM-ER sẽ có khả năng triển khai trên cả máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, máy bay ném bom B-1 Lancer,B-52 Stratofortressvà máy bay chiến đấu F-15 Eagle và F-16 Fighting Falcon. Tuy nhiên, chỉ có B-1 làcó khả năng mang được cơ số tên lửa JASSM-ER nhiều nhất, lên tới 24 tên lửavà nhiều gấp đôi khả năng của máy bay B-52.

 

"B-1 là máy bay đầu tiên được triển khai vũ khí mới vì nó có thể mang được nhiều tên lửa hơn, cũng như khả năng thực hiện các nhiệm vụ linh hoạt vào các mục tiêu khác nhau”, ông Atkinson nói.

 

JASSM-ER sẽ chính thức được đưa ra chiến trường vào cuối năm tới, khi đó máy bay ném bom B-1 Lancercó thể được triệu tập để sử dụng cho cácnhiệm vụ trên chiến trường của quân đội Mỹ.

 

 

Theo baodatviet

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản