Mỹ thúc đẩy hợp tác quốc phòng tại Đông Nam Á


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết Mỹ sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng với các quốc gia Đông Nam Á, coi đây là một phần sự chuyển đổi dài hạn của Mỹ hướng trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Các tàu chiến của Indonesia và Mỹ dàn hàng trên Biển Java trong cuộc tập trận chung CARAT 2012 giữa hải quân hai nước. Nguồn: Internet.


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với báo giới tại Campuchia ngày 16/11 sau các cuộc hội đàm với các đối tác đến từ 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và trước thềm một loạt cuộc họp cấp cao sẽ khai mạc vào ngày 18/11, ông Panetta cho biết: "Mỹ sẽ gia tăng quy mô và số lượng các cuộc tập trận tại Thái Bình Dương mà chúng tôi tham gia cùng các đối tác Đông Nam Á, coi đây như một sự phản ánh cam kết của chúng tôi. Chúng tôi sẽ dành khoản tiền tài trợ mới cho mục tiêu này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết chính sách tái cân bằng của Mỹ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương là bền vững. Chính sách này sẽ được triển khai trong một thời gian dài hướng tới tương lai. Sự can dự của Mỹ sẽ gồm 3 lĩnh vực là công tác nhân đạo, cứu trợ thiên tai; an ninh hàng hải và chống khủng bố. Trong năm tới Mỹ sẽ tham gia diễn tập ở cả 3 lĩnh vực này.

Phát biểu của Bộ trưởng Panetta được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy thực hiện chiến lược tái cân bằng tại châu Á - Thái Bình Dương, điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản