Mỹ đề xuất thay đổi chiến lược quốc phòng

Một nhóm chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ ngày 15/11 đã đề xuất một chiến lược quân sự mới mà theo họ có thể thực thi an toàn ở nhiều mức ngân sách khác nhau, cho phép Tổng thống Barack Obama cắt giảm hơn 487 tỷ USD ngân sách chi tiêu của Lầu Năm Góc như đã thống nhất cho tới nay.

 

Chiến lược trên, do nhóm gồm 15 chuyên gia quốc phòng của Trung tâm Stimson soạn thảo, đề xuất giảm chi tiêu bằng cách cải thiện việc sử dụng nhân sự, giảm số căn cứ ở nước ngoài, hạn chế nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, cải cách hoạt động đền bù và thực hiện các biện pháp khác nhằm tăng tính hiệu quả của Bộ Quốc phòng.

 

Bom hạt nhân chiến thuật B61 của Mỹ. Ảnh: Internet

 

Nhà đồng sáng lập Trung tâm Stimson Barry Blechman, người đứng đầu nhóm chuyên gia bao gồm cả tướng thủy quân lục chiến về hưu James Cartwright, Đô đốc về hưu Bill Owens cùng các học giả Gordon Adams và Anne-Marie Slaughter, cho biết chiến lược được đề xuất, có tên gọi "Linh hoạt chiến lược", là sự mở rộng của chiến lược đã được Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 1.

 

Chiến lược mới được Bộ Quốc phòng Mỹ thông qua hồi tháng 1 kêu gọi chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thông qua việc rút một số đơn vị quân đội khỏi châu Âu và luân chuyển nhiều hơn binh sĩ đóng tại Mỹ ở cả châu Âu và châu Á. Trong vòng một năm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang thực thi chiến lược này khi ông đã 4 lần tới châu Á và củng cố mối quan hệ quân sự với các nước từ Nhật Bản tới Australia và New Zealand. Sự triển khai "Linh hoạt chiến lược" này sẽ không gây nguy hại gì đến các lợi ích chiến lược của Mỹ trong các cấp bậc quỹ cho dù ngân sách quân sự được tăng hay giảm trong 10 năm tới.

 

Chiến lược trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang cắt giảm chi tiêu quân sự sau một thập kỷ tham chiến, khiến cho ngân sách quân sự tăng vọt. Năm ngoái, Tổng thống Obama và Quốc hội đã nhất trí cắt giảm khoảng 487 tỷ USD ngân sách quân sự trong vòng một thập kỷ. Lầu Năm Góc còn phải đối mặt với việc tự động bị cắt giảm thêm 500 tỷ USD trong vòng một thập kỷ kể từ tháng 1/2013 trừ phi ông Obama và Quốc hội nhất trí về một gói biện pháp để tăng thu ngân sách và cắt giảm chi tiêu.

 

Nhóm chuyên gia cũng ước tính Lầu Năm Góc sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực, hơn 300 tỷ USD thông qua cải cách bồi thường và hơn 100 tỷ USD trong công tác huyến luyện quân sự nếu như đề xuất giảm chi tiêu này được thực hiện.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản