Mỹ tạm ngừng không kích IS từ căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này đã tạm ngừng các cuộc không kích chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq từ căn cứ Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Căn cứ Không quân Incirlik tại Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Nguồn tin giấu tên trên nêu rõ các chiến dịch từ căn cứ không quân Incirlik đã bị tạm hoãn "do sự đóng cửa không phận". Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng biện pháp phong tỏa an ninh đối với căn cứ trên ngày 16/7 sau vụ đảo chính của các sĩ quân quân đội trong đêm.

Tổng thống Mỹ Barrack Obama ngày 16/7 đã gấp rút triệu tập các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu tại Phòng Tình huống ở Nhà Trắng để thảo luận về nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết ông Obama đã triệu tập một cuộc họp với "đội ngũ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của ông nhằm cập nhật cho Tổng thống về tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ". Trước đó, ông Obama đã bày tỏ sự ủng hộ đối với "chính phủ được bầu dân chủ" của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hối thúc tất cả các bên "tránh bạo lực và đổ máu".

Chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dường như đã đẩy lùi được vụ đảo chính, nhưng tình hình vẫn còn hỗn loạn và căng thẳng giữa Washington và Ankara có vẻ đang tăng lên.

Cùng ngày,
Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu đã ra lệnh cho các lực lượng Mỹ trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các biện pháp bảo vệ tối đa sau vụ đảo chính quân sự diễn ra ở đó.

Nguồn tin trên nêu rõ: "Chúng tôi cam kết mạnh mẽ sẽ tiến hành tất cả các nỗ lực có thể để bảo đảm an toàn và an ninh cho các binh sĩ, nhân viên, gia đình của họ và cơ sở của chúng tôi".

Quân đội Mỹ có khoảng 2.200 binh sĩ và nhân viên dân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO và đối tác quan trọng của Washington trong khu vực. Khoảng 1.500 trong số họ đồn trú tại Incirlik, căn cứ quân sự ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các máy bay Mỹ triển khai các cuộc oanh kích chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản