Mỹ phê duyệt thương vụ bán tên lửa chống tăng cho Ba Lan

Chính phủ Mỹ đã "bật đèn xanh" cho thương vụ bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ba Lan - hệ thống vũ khí mà trước đó đã được Tổng thống Donald Trump đề cập trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vốn đã gây xôn xao dư luận và dẫn đến việc các nghị sĩ đảng Dân chủ kiến nghị luận tội ông.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ bắn tên lửa chống tăng Javelin trong cuộc tập trận tại Varpalota, Hungary Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 4/3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, theo hợp đồng đã được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn, Mỹ sẽ bán cho Ba Lan 189 quả tên lửa chống tăng Javelin và 79 bệ phóng với giá trị lên tới 100 triệu USD.

Kể từ khi đắc cử Tổng thống Ba Lan, chính phủ theo đường lối bảo thủ của ông Andrzej Duda đã đẩy mạnh quan hệ với Mỹ nhằm gia tăng sự hiện diện quân sự Washington tại Ba Lan. Tháng 1/2020, Ba Lan đã ký một hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ với tổng giá trị hợp đồng lên tới 4,6 tỷ USD. Trước đó, Chính phủ Ba Lan cũng đã mua 20 hệ thống tên lửa pháo HIMARS cũng như hệ thống phòng thủ chống tên lửa Patriot từ Mỹ như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự của mình.

Đáp lại những hợp đồng mua sắm khí tài quân sự lớn của Ba Lan, chính quyền Tổng thống Trump đã cam kết tăng số binh lính Mỹ tại Ba Lan lên 4.500 quân.

Tên lửa chống tăng Javelin do tập đoàn Raytheon Co và Lockheed Martin Corp chế tạo chính là hệ thống vũ khí nằm trong chủ đề cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trumnp và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 7/2019 có liên quan tới cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Đây là lý do khiến các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện kiến nghị và sau đó tiến hành một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc lạm quyền. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó đã tuyên bố Tổng thống Trump vô tội sau khi bác hai điều khoản luận tội ông Trump lạm quyền và cản trở quốc hội.

Thanh Hải (TTXVN)
Mỹ bán 150 quả tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine
Mỹ bán 150 quả tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine

Ngày 3/10, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã phê chuẩn một hợp đồng quân sự, theo đó Mỹ sẽ bán cho Ukraine 150 quả tên lửa chống tăng Javelin do Tập đoàn Raytheon chế tạo và các thiết bị liên quan với giá trị lên tới 39,2 triệu USD.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN