Quốc hội Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán tên lửa chống tăng cho Ukraine

Ngày 1/10, Quốc hội và Bộ Ngoại giao Mỹ đã 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine trị giá 39 triệu USD. 

Chú thích ảnh
Tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: thedrive.com

Nguồn tin giấu tên thuộc Quốc hội Mỹ cho biết việc phê chuẩn cuối cùng thương vụ bán 150 tên lửa Javelin cho Ukraine sẽ sớm được thông báo sau khi cả phe Dân chủ và phe Cộng hòa của Mỹ cùng ký vào đề xuất nói trên. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối đưa ra bình luận.

Ukraine đã đề nghị mua các tên lửa Javelin hồi mùa Hè năm nay. Thương vụ này không nằm trong gói viện trợ quân sự cho Kiev mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trì hoãn. Phe Dân chủ tại Mỹ cho rằng động thái nhằm gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phải điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Tên lửa Javelin do Tập đoàn Lockheed Martin có trụ sở ở bang Maryland, Mỹ, và công ty Raytheon có trụ sở ở bang Massachusetts hợp tác phát triển.

Phan An (TTXVN)
Ukraine hào hứng thử tên lửa chống tăng nhận từ Mỹ
Ukraine hào hứng thử tên lửa chống tăng nhận từ Mỹ

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tự hào khoe video quân đội quốc gia này thử nghiệm tên lửa chống tăng Javelin mới nghiệm thu từ Mỹ hồi cuối tháng 4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN