Mỹ lên kế hoạch điều 2 tàu sân bay tại vùng Vịnh

Lầu Năm Góc ngày 13/3 tuyên bố sẽ duy trì 2 biệt đội tàu sân bay tấn công tại vùng Vịnh sau các cuộc không kích vào 5 kho chứa rocket tại Iraq.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ thả neo ở kênh đào Suez, ngoài khơi thành phố Ismailia, phía đông Cairo (Ai Cập) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran, ngày 9/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo PV TTXVN tại Mỹ, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Kenneth McKenzie cho biết 2 nhóm tàu sân bay này sẽ duy trì sự hiện diện tại khu vực sau hàng loạt các cuộc tấn công được cho là do các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn thực hiện nhằm vào các cơ sở quân sự của Mỹ tại Iraq, khiến căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran.

Phát biểu trước báo giới, ông McKenzie nhấn mạnh các cuộc tấn công của Mỹ đã phá hủy các kho vũ khí trên, làm suy yếu khả năng tấn công của nhóm Kataeb Hezbollah - lực lượng được cho là đã thực hiện vụ tấn công bằng rocket nhằm vào 1 căn cứ quân sự tại Iraq khiến 2 binh sĩ Mỹ và 1 binh sĩ Anh thiệt mạng. Tướng McKenzie nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng đã phá hủy thực sự các cơ sở đó và hy vọng rằng nhóm Kataeb Hezbollah sẽ không thể tàng trữ loại vũ khí do Iran cung cấp, vốn được nhóm này sử dụng trong các cuộc tấn công vào căn cứ của Iraq tại doanh trại Taji".    

Ông McKenzie cũng cáo buộc Tehran tiếp tục hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ và đồng minh thông qua các lực lượng ủy nhiệm tại Iraq. Theo ông, nhằm duy trì một khả năng hiệu quả trong việc đối phó với những mối đe dọa này, Lầu Năm Góc đã cho phép duy trì sự hiện diện của 2 tàu sân bay tại vùng Vịnh lần đầu tiên kể từ năm 2012. Ông McKenzie cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi có sự linh hoạt, khả năng và sẵn sàng đối phó với bất cứ mối đe dọa nào. Tôi nghĩ rằng nguy cơ vẫn còn rất cao. Tôi sẽ cảnh báo Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này không tìm kiếm một hành động đáp trả gây nguy hiểm cho các lực lượng Mỹ và đồng minh".

Trước đó, chiến dịch trả đũa của Lầu Năm Góc được thực hiện 1 ngày sau vụ tấn công nói trên. Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ: "Mỹ đã tiến hành những cuộc tấn công phòng vệ chính xác nhằm vào các cơ sở của lực lượng Kataeb Hezbollah trên toàn Iraq… Những kho chứa vũ khí này bao gồm các cơ sở cất giữ những loại vũ khí đã được sử dụng để tấn công các binh sĩ Mỹ và liên quân.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Dịch COVID-19 làm tăng rủi ro đối với các nền kinh tế vùng Vịnh
Dịch COVID-19 làm tăng rủi ro đối với các nền kinh tế vùng Vịnh

Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Standard & Poor's (S&P) ngày 17/2 nhận định các nền kinh tế vùng Vịnh vốn đã tổn thương do giá dầu thấp có thể sẽ tiếp tục phải gánh chịu thêm những tác động kinh tế tiêu cực từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN