Tàu sân bay Mỹ đi qua Eo biển Hormuz

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nhóm tàu sân bay tấn công Abraham Lincoln ngày 19/11 đã di chuyển ngang qua Eo biển Hormuz nhằm thể hiện "cam kết" của Washington đối với tự do hàng hải, giữa lúc căng thẳng với Tehran.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln di chuyển qua kênh đào Suez, gần thành phố Ismailia, phía Đông Cairo của Ai Cập ngày 9/5/2019 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran trong khu vực. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo của Hải quân Mỹ cho hay, theo lịch trình, nhóm tàu sân bay đã di chuyển qua tuyến hàng hải chia tách Iran với Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và hướng về vùng Vịnh mà không gặp rắc rối gì.

Eo biển Hormuz là tuyến đường biển mà một phần 3 lượng dầu mỏ được vận chuyển đường biển trên thế giới phải đi qua.

Một quan chức Lầu Năm Góc yêu cầu giấu tên cho biết việc trao đổi thông tin giữa các lực lượng Mỹ và bảo vệ bờ biển Iran là “an toàn và chuyên nghiệp”. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu sân bay của Mỹ di chuyển qua eo biển này kể từ sau vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Washington hồi tháng 6 cũng ở vùng biển này.

Hôm 7/11, một liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu đã chính thức khởi động các chiến dịch tại Bahrain nhằm bảo vệ tàu bè qua lại vùng biển "nóng" ở vùng Vịnh sau một loạt vụ tấn công tàu chở dầu thời gian gần đây.

Liên minh nói trên, mang tên Xây dựng An ninh biển (IMSC), đã được thành lập từ tháng 6 vừa qua, với mục đích "loại bỏ các mối đe dọa đối với nguồn cung ứng dầu mỏ thế giới". Bahrain, nơi có căn cứ của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ, đã tham gia IMSC vào tháng 8. Saudi Arabia và UAE gia nhập từ tháng 9. Australia và Anh cũng đã nhất trí cử tàu chiến đến hộ tống tàu bè đi qua vùng Vịnh. Hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu từ chối tham gia liên minh trên do lo ngại ảnh hưởng đến các nỗ lực của họ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran. Thành viên mới nhất là Albania đã gia nhập từ ngày 1/11 vừa qua.

Minh Châu (TTXVN)
Đến Eo biển Hormuz, các nước châu Âu sẽ chấp nhận rủi ro gì?
Đến Eo biển Hormuz, các nước châu Âu sẽ chấp nhận rủi ro gì?

Sáng kiến do Anh đề xuất về một liên minh hải quân tại Eo biển Hormuz không chỉ khiến Iran lo lắng mà còn cả châu Âu. Liệu Pháp, Đức và Bỉ có thể tìm ra một giải pháp ngoại giao khác thay cho kế hoạch đầy khiêu khích của Anh và Mỹ?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN