Tàu sân bay Mỹ ‘ngại’ tên lửa Iran, chưa tiến vào Vịnh Ba Tư?

Hãng thông tấn Iran Fars News đưa tin lý do khiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln hoạt động bên ngoài phạm vi của Vịnh Ba Tư là do lo sợ mối đe dọa tên lửa Iran.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên biển Địa Trung Hải. Ảnh: Hải quân Mỹ

“Khó khăn khi đối mặt với những hoạt động quân sự trên Vịnh Ba Tư và sự răn đe từ phía Iran là lý do khiến nhóm tàu tấn công Lincoln phải giữ khoảng cách 724 km với khu vực căng thẳng bên ngoài eo biển Hormuz”, bài viết trên Fars News đề cập, nhấn mạnh tên lửa Iran “là mối đe dọa thực sự với sự an toàn của các tàu chiến và tàu sân bay Mỹ”.

Theo một số thông tin gần đây trên các phương tiện truyền thông Mỹ, tàu sân bay Abraham Lincoln hiện ở ngoài khơi Oman khoảng 300 km. Báo Iran cho biết các tàu này dự kiến thực hiện hải trình tới Bahrain song cho đến giờ vẫn chưa di chuyển tới đó.

Theo Fars News, Mỹ muốn tránh leo thang căng thẳng. Động thái chưa đưa tàu vào Vịnh Ba Tư của Washington có thể làm giảm bớt nguy cơ xảy ra chiến tranh trong khu vực. “Lầu Năm Góc đưa tàu sân bay Lincoln ra khỏi Vịnh Ba Tư vì Mỹ cảm thấy rất khó để bảo vệ tàu này trong một môi trường hàng hải chật hẹp như vùng Vịnh”, Fars News có viết. Một tàu sân bay có thể dễ dàng đối phó với các mối đe dọa như tàu ngầm khi hoạt động ngoài đại dương.

Báo Iran cho rằng việc Mỹ quyết định để các tàu chiến ở ngoài biển là do lo sợ năng lực của tên lửa Iran khi loại vũ khí này có khả năng tấn công cách xa 500 km. “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tàu sân bay tiếp cận vịnh Ba Tư nhưng không đỗ tại căn cứ Bahrain”.

Video nhóm tàu tấn công USS Abraham Lincoln tập trận trên biển Arab (nguồn: RT):

Hồi tháng 2, Iran triển khai cuộc tập trận hàng hải lớn tại vịnh Ba Tư gần eo biển Hormuz. Cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay không người lái, tên lửa, tàu ngầm phóng tên lửa hành trình và ngư lôi. Cùng tháng, một cựu quan chức Mỹ ám chỉ hải quân Iran có thể dễ dàng bị đánh bại nếu xảy ra xung đột.

Trong diễn biến mới nhất vào hôm 5/6, Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei chỉ trích “Thỏa thuận Thế kỷ” của Mỹ là một thất bại ngay từ đầu, “sẽ không bao giờ thành công”. Nhà lãnh đạo cũng lên án Bahrain là nơi tổ chức các sự kiện đốc thúc kế hoạch hòa bình của chính quyền Tổng thống Trump.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang kể từ khi Mỹ đơn phương tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử Kế hoạch Hành động chung Toàn diện 2015, tăng cường trừng phạt Iran và liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này vào danh sách các tổ chức khủng bố. Trong vài tuần trở lại đây, Mỹ đã có những động thái tăng cường quân sự tại Trung Đông.

Những động thái này được Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mô tả là "thông điệp rõ ràng" gửi tới Iran.

Ngày 8/5, Iran thông báo quyết định ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 để ngỏ khả năng triển khai hành động quân sự nhằm vào Iran, song nhấn mạnh Washington vẫn ưu tiên đối thoại với Tehran. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ITV (Anh), Tổng thống Trump cho biết hành động quân sự là khả năng luôn tồn tại dù Mỹ không muốn vậy. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đối thoại với Iran về vấn đề hạt nhân
Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đối thoại với Iran về vấn đề hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/6 cho biết ông sẵn sàng tiến hành đối thoại với Iran nếu quốc gia này muốn tiến hành đối thoại và đánh giá nước Cộng hòa Hồi giáo đã suy yếu sau khi Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN