Mỹ gia hạn triển khai nhóm tàu sân bay tác chiến

Giới chức quân sự Mỹ ngày 31/3 thông báo nước này đã quyết định gia hạn việc triển khai nhóm tàu sân bay tác chiến George H.W. Bush sau khi xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Syria trong thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Nhóm tàu sân bay USS George H. W. Bush tham gia cuộc tập trận Juniper Oak 2023-2 trên Địa Trung Hải ngày 24/1/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Quyết định trên đồng nghĩa với việc nhóm tàu sân bay tác chiến George H.W. Bush và hơn 5.000 binh sĩ Mỹ, hiện đang ở trong khu vực hoạt động của Bộ Chỉ huy châu Âu, sẽ không trở về cảng ở Mỹ theo lịch trình.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đại tá Joe Buccino đã xác nhận thông tin trên và khẳng định điều này sẽ giúp tăng cường khả năng của CENTCOM ứng phó với những tình huống bất ngờ ở khu vực Trung Đông.

Thông tin được đưa ra cùng ngày với thông báo của Lầu Năm Góc xác nhận số binh sĩ Mỹ bị thương trong các vụ tấn công hồi tuần trước ở Syria đã tăng gấp đôi lên 12 người. Các vụ tấn công này cũng khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Trước đó hôm 27/3, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria sau 8 năm triển khai lực lượng tại đây, bất chấp các vụ tấn công vừa qua. Mỹ hiện có khoảng 900 binh sĩ đang đồn trú ở Syria, phần lớn ở miền Đông nước này. Theo số liệu của quân đội Mỹ, các lực lượng Mỹ ở Syria đã bị các nhóm nổi dậy tấn công khoảng 78 lần kể từ đầu năm 2021.

Minh Tuấn – Phương Thịnh (TTXVN)
Tàu sân bay hạt nhân Mỹ cập cảng Hàn Quốc
Tàu sân bay hạt nhân Mỹ cập cảng Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, ngày 28/3, tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Mỹ đã cập cảng ở thành phố Busan, Đông Nam Hàn Quốc, trong một động thái tiếp theo nhằm khẳng định liên minh Mỹ - Hàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN