Mỹ cam kết huy động toàn bộ năng lực quân sự để bảo vệ Hàn Quốc

Ngày 14/11, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, kêu gọi sử dụng tối đa năng lực quân sự của Mỹ để bảo vệ Hàn Quốc khi hai bên tổ chức đối thoại thường niên.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị lần thứ 44 Ủy ban quân sự (MCM) giữa Tướng Milley và người đồng cấp Hàn Quốc, Tướng Park Han-ki, ông Milley tái khẳng định những cam kết vững chắc và không suy chuyển của Mỹ với Hàn Quốc, cũng như tiếp tục cam kết bảo vệ quốc gia đồng minh Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Tướng Mark Milley phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng tại hội nghị, hai bên đã nhận được những báo cáo cập nhật tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực. Hai bên đã thảo luận về cách thức duy trì tư thế phòng thủ vững chắc và kế hoạch chuyển giao quyền kiểm soát tác chiến thời chiến cho Hàn Quốc, cho dù hai nước đã giảm bớt các cuộc tập trận chung để xúc tiến các cuộc thương lượng với Triều Tiên.

Tướng Milley đã tái khẳng định tiếp tục kiên quyết tăng cường răn đe. Ông khẳng định Mỹ vẫn sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào trên Bán đảo triều Tiên bằng mọi khả năng quân sự của Washington.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây tiến hành nhiều vụ phóng thử các loại vũ khí mới giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tiến triển chậm chạp. Tính từ đầu năm 2019, Triều Tiên đã 11 lần phóng thử các vật thể bay tầm ngắn, trong đó có các tên lửa đạn đạo và phóng thử một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hôm 2/10. Tình hình an ninh trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên cũng diễn biến phưc tạp trong những tháng gần đây.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ có thể linh hoạt quy mô hoạt động quân sự tại Hàn Quốc
Mỹ có thể linh hoạt quy mô hoạt động quân sự tại Hàn Quốc

Lầu Năm Góc để ngỏ khả năng điều chỉnh quy mô hoạt động quân sự tại Hàn Quốc, nếu điều này giúp ích cho những nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN