Moskva sẵn sàng bắn hạ bất kỳ máy bay nào lọt vào khu vực của Nga tại Syria

Trong một tuyên bố ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hệ thống tên lửa phòng không quốc gia sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay hay thiết bị bay không người lái nào trong khu vực hoạt động của Không quân Nga tại Syria.

Máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của Mỹ.

Đài phát thanh Sputnik trích tuyên bố của Bộ trên cho biết: “Trong khu vực mà máy bay Nga đang thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trên bầu trời Syria, bất kỳ vật thể bay nào bao gồm máy bay và thiết bị bay không người lái của liên quân quốc tế mà bị phát hiện tại phía Đông sông Euphrates đều trở thành mục tiêu của hệ thống phòng không Nga".

Bộ trên thông báo từ ngày 19/6, Nga sẽ dừng tất cả mọi hợp tác với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ chung về ngăn chặn đụng độ trên bầu trời Syria.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không sử dụng kênh liên lạc ngừa xung đột với Nga để có thể ngăn chặn một vụ va chạm trong quá trình hoạt động ở Raqqa.

“Máy bay không quân Nga đang thực hiện nhiệm vụ trong không phận Syria lúc đó. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy lực lượng liên minh không sử dụng kênh liên lạc giữa ban chỉ huy không quân căn cứ al Udeid (Qatar) và căn cứ Hmeymim để tránh đụng độ”.

Phản ứng trước sự việc liên minh do Mỹ dẫn đầu ngày 18/6 đã bắn hạ 1 máy bay của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng hành động phía liên quân “cố ý vi phạm các điều khoản trong bản ghi nhớ chung về ngăn chặn đụng độ và an toàn hàng không trên bầu trời Syria được ký kết ngày 20/10/2015”.

Trước đó, Mỹ và Nga đã ký bản ghi nhớ song phương để đảm bảo an toàn hàng không trong khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại Syria.


Ngày 18/6, máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ máy bay của quân đội Syria đang ném bom vào những vị trí gần các tay súng thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh người Kurd-Arab do Washington hậu thuẫn - ở phía Nam Tabqa.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu coi việc bắn hạ máy bay Syria là "hành động tự vệ tập thể" và nói thêm đã liên lạc với quân đội Nga để giảm căng thẳng tình hình sau vụ việc.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản