LHQ sẵn sàng hợp tác với Nga đánh giá tình hình nhân đạo tại Nagorny-Karabakh

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 23/11 khẳng định các cơ quan liên quan của LHQ sẵn sàng hợp tác với Nga để đánh giá tình hình nhân đạo ở khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Nga được triển khai tới khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan ở Nagorny-Karabakh nhằm thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại đây. Ảnh (do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp ngày 12/11/2020): AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn của TTK LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết TTK Guterres đã nhất trí để Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ và các cơ quan liên quan của tổ chức này sẵn sàng hợp tác cũng như thảo luận các vấn đề cần tiến hành trên thực địa, trong đó có cả việc tiến hành đánh giá độc lập của các cơ quan quốc tế tại Nagorny-Karabakh và các khu vực lân cận ngay khi điều kiện cho phép, nhằm có được một bức tranh tổng thể và toàn diện về nhu cầu nhân đạo tại đây.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Jordan Ayman Safadi, trong đó thảo luận về việc giải quyết xung đột ở Nagorny-Karabakh cũng như các vấn đề khu vực. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Lavrov đã thông báo ngắn gọn cho Ngoại trưởng Safadi về những nỗ lực hòa giải của Nga nhằm đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại khu vực xung đột Nagorny-Karabakh. Ngoại trưởng Jordan đã hoan nghênh vai trò quyết định của Nga trong việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn và chuyển sang giai đoạn tìm kiếm giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột tại khu vực này. 

Về tình hình tại Nagorny-Karabakh, Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/11 cho biết 1 binh sĩ gìn giữ hòa bình nước này và 4 nhân viên Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp khu vực Nagorny-Karabakh đã bị thương trong một vụ nổ mìn gần thành phố Madagiz. Một thành viên lực lượng vũ trang Azerbaijan đã thiệt mạng trong vụ nổ này. Theo Bộ Quốc phòng Nga, quả mìn phát nổ trong quá trình nhóm đang tìm kiếm thi thể những người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở vùng Terter.

Trước đó, ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh. Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn. 

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Hải Vân - Duy Trinh (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn

Trong một cuộc họp về Nagorny-Karabakh ngày 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang giám sát hiệu quả lệnh ngừng bắn ở khu vực xung đột này và tình hình tại đây ổn định. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN