Israel để Mỹ triển khai lá chắn Vòm Sắt tại các căn cứ

Báo Haaretz đưa tin Israel đã nhất trí để Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ Vòm Sắt do quốc gia Trung Đông này sản xuất tại các căn cứ quân sự ở Vịnh Ba Tư hay những khu vực khác. 

Chú thích ảnh
Hệ thống Vòm Sắt phóng tên lửa đánh chặn. Ảnh: AFP

Theo Haaretz, các quan chức an ninh Israel giấu tên đã từ chối tiết lộ vị trí các khẩu đội Vòm Sắt có thể được triển khai. Tuy nhiên, họ cho biết những hệ thống đặt tại Trung Đông nhằm mục đích bảo vệ các lực lượng của Mỹ ở khu vực Vùng Vịnh khỏi nguy cơ bị Iran tấn công. 

Ngoài ra, Mỹ có thể triển khai Vòm Sắt tại khu vực Đông Âu liên quan đến mối lo ngại Nga có thể tấn công các lực lượng hay cơ sở hạ tầng chiến lược của Washington tại các nước trên. 

Haaretz cho biết thêm Công ty Hệ thống Phòng thủ Tiên tiến Rafael của Israel sẽ mở một dây chuyền sản xuất Vòm Sắt tại Mỹ cùng với nhà thầu quân sự Raytheon để phục vụ quân đội Mỹ cùng các nước châu Âu, châu Á khác. 

Vòm Sắt đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới từ tháng 4/2011 sau khi đánh chặn thành công một quả tên lửa Grad – loại vũ khí do Liên Xô cũ phát triển – được phóng từ Dải Gaza. 

Kể từ đó đến nay, “lá chắn” này đã đánh chặn thành công gần 2.000 quả rocket và tên lửa được phóng về phía Israel. Lầu Năm Góc đặc biệt quan tâm đến hệ thống này vì giá rẻ đáng kể hơn so với hệ thống Patriot - trụ cột phòng thủ tên lửa chính của Mỹ hiện nay. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Dính lỗi kỹ thuật, Chile phát nhầm cảnh báo sóng thần
Dính lỗi kỹ thuật, Chile phát nhầm cảnh báo sóng thần

Giới chức Chile lấy làm tiếc vì đã gây hoảng loạn cho người dân sau khi phát nhầm cảnh báo sóng thần yêu cầu mọi người tránh xa khu vực bờ biển sau trận động đất tại Nam Cực hôm 23/1. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN