Dính lỗi kỹ thuật, Chile phát nhầm cảnh báo sóng thần

Giới chức Chile lấy làm tiếc vì đã gây hoảng loạn cho người dân sau khi phát nhầm cảnh báo sóng thần yêu cầu mọi người tránh xa khu vực bờ biển sau trận động đất tại Nam Cực hôm 23/1. 

Chú thích ảnh
Chỉ dẫn "Sơ tán sóng thần" trên đường phố La Serena, Coquimbo, Chile năm 2015. Ảnh: Getty Image

Theo hãng tin Reuters, Bộ Nội vụ Chile ngày 23/1 thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng đã xảy ra một trận rung chấn 7,1 độ vào lúc 20h36 tại vị trí cách căn cứ khoa học O’Higgins của nước này 216km về phía Đông Bắc. Cơ quan này đồng thời yêu cầu các vùng ven biển của Nam Cực sơ tán do có nguy cơ xảy ra sóng thần. 

Ngoài ra, giới chức Chile cũng gửi tin nhắn đến điện thoại của người dân trên cả nước kêu gọi họ tránh xa khu vực ven biển. Sau đó, bộ trên đã thông báo lại rằng tin nhắn trên bị gửi đi do nhầm lẫn. 
Ông Miguel Ortiz tại Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia (ONEMI) thuộc Bộ Nội vụ Chile phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi muốn người dân an tâm qua việc nói với họ rằng không cần thiết phải sơ tán toàn bộ lãnh thổ quốc gia, chỉ căn cứ ở Nam Cực”. 

Ông Ortiz cho biết cơ quan này lấy làm tiếc về tình trạng bất tiện mà tin nhắn nhầm gây ra, đồng thời tiết lộ sự cố trên là do lỗi kỹ thuật. Cảnh báo sóng thần đối với khu vực Nam Cực cũng được gỡ bỏ sau đó. 

Được biết, người dân sống tại các thành phố ven biển như La Serena, khu vực phía Bắc của Santiago và Valparaiso, đã bắt đầu chạy khỏi khu vực có nguy cơ sau khi xuất hiện cảnh báo. 

Trong lúc người dân Chile đang vội vã sơ tán theo cảnh báo, một trận động đất 5,6 độ tiếp tục xảy ra tại vùng biên giới giáp Argentina vào lúc 21h07 ngày 23/1 ở độ sâu 133 km và cách Santiago 30 km về phía Đông, theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ). 

Tuy nhiên, cả hai trận động đất đều không gây thiệt hại về người. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Các cửa hàng trải nghiệm ô tô điện mọc lên như nấm tại Trung Quốc
Các cửa hàng trải nghiệm ô tô điện mọc lên như nấm tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô điện đang mở ra nhiều cửa hàng trải nghiệm với tốc độ chưa từng thấy tại các trung tâm thương mại của Trung Quốc. Điều này góp phần quảng bá những lợi ích của việc đi ô tô thân thiện với môi trường trực tiếp đến người tiêu dùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN