Iraq cân nhắc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga

Tờ Tạp chí Phố Uôn dẫn lời một nghị sĩ Iraq cho biết Baghdad đang cân nhắc mua hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga giữa những lo ngại Mỹ có thể ngừng hỗ trợ Iraq. 

Chú thích ảnh
Bệ phóng tên lửa S-400. Ảnh: Sputnik

Theo ông Karim Elaiwi, thành viên Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Quốc hội Iraq, việc thúc đẩy mua vũ khí phòng thủ trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iraq và Mỹ, đã trở nên trầm trọng hơn sau khi Quân đội Mỹ tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một đoàn xe tại sân bay quốc tế Baghdad, sát hại Chỉ huy Đơn vị Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qasem Soleimani.

Ông Elaiwi nhấn mạnh: “Chúng tôi đang đàm phán với Nga về hệ thống S-400 nhưng chưa ký thỏa thuận. Chúng tôi cần những tên lửa này, đặc biệt sau khi người Mỹ khiến chúng tôi thất vọng nhiều lần bởi việc không giúp đỡ chúng tôi có được thứ vũ khí thích hợp”. 

Một thành viên Ủy ban An ninh và Quốc phòng Quốc hội Iraq khác là ông Abdul Khaleq al-Azzawi đã xác nhận về động thái của Baghdad trong việc đàm phán mua hệ thống phòng không của Moskva.
“Chúng tôi đã ủy quyền Thủ tướng Iraq để mua vũ khí phòng không từ bất kỳ đất nước nào ông ấy muốn và chúng tôi cho phép ông ấy được chi tiền để mua nó. Của Nga hay bất kỳ quốc gia nào”, ông
 al-Azzawi nêu rõ. 

Bộ Quốc phòng Iraq và Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên. 

Sau khi xảy ra vụ sát hại Thiếu tướng Soleimani hôm 3/1, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết không bắt buộc, yêu cầu chính phủ trục xuất quân đội nước ngoài khỏi Iraq, đồng thời hủy đề nghị hỗ trợ từ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong việc phối hợp với Baghdad để chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington không chấp nhận yêu cầu rút binh sĩ của Iraq. Phát biểu với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng rút hơn 5.000 binh sĩ Mỹ khỏi Iraq sẽ là "điều tồi tệ nhất" với quốc gia Trung Đông. Ông cho biết có lúc Washington muốn rút quân, nhưng hiện tại không phải là thời điểm đúng.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Tuần hành lớn tại Iraq phản đối chính quyền, Mỹ và Iran
Tuần hành lớn tại Iraq phản đối chính quyền, Mỹ và Iran

Ngày 10/1, hàng nghìn người Iraq đã đổ xuống đường phố tuần hành, khôi phục lại phong trào biểu tình kéo dài nhiều tháng qua đòi chính quyền tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN