Iran tung video bắn hạ máy bay nước ngoài, Mỹ nói gì?

Truyền thông Iran đưa tin các lực lượng phòng không nước này ngày 8/11 đã bắn hạ một máy bay không người lái nước ngoài gần thành phố cảng Mahshahr phía Nam Iran.

Theo hãng thông tấn Iran Mehr, tên lửa đất đối không Mersad do Iran sản xuất đã bắn hạ một máy bay không người lái (drone) lạ. Phía Iran cũng đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc tên lửa nước này phóng lên, đi kèm sau đó là một vụ nổ lớn.

Video truyền thông Iran công bố tên lửa nước này bắn hạ máy bay không người lái (nguồn: RT):

Ông Gholamreza Shariati – Thống đốc tỉnh Khuzestan – cho biết một mảnh vỡ máy bay không người lái đã được phát hiện ở ngoại ô thành phố Mahshahr. Vị quan chức tiết lộ phương tiện này “chắc chắn thuộc về một quốc gia nước ngoài”, song không nói cụ thể đó là nước nào.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố quân đội Mỹ không thiệt hại bất kỳ máy bay không người lái nào. 

Trong dòng trạng thái Twitter đăng ngày 8/11, CENTCOM khẳng định: “Mọi thông tin cho rằng máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ là không xác thực. Nếu như một máy bay không người lái bị bắn hạ trong khu vực CENTCOM chịu trách nhiệm, nó không phải là tài sản của Bộ Quốc phòng Mỹ”.

Trong khi đó, phía Israel – một quốc gia khác có thể cho máy bay không người lái do thám hoạt động trong không phận Iran, từ chối đưa ra bình luận về vấn đề.

Hồi tháng Sáu, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ. Cả Tehran và Washington đều tranh cãi kịch liệt liên quan đến việc liệu máy bay đó có xâm phạm biên giới Iran hay không.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trong khu vực Trung Đông, khi Mỹ tiếp tục “chiến dịch gây sức ép tối đa” đối với chính phủ Iran qua các lệnh trừng phạt đơn phương, đe dọa các đối tác thương mại và quân sự của quốc gia này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân
Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố rằng bảo vệ những lợi ích của quốc gia còn quan trọng hơn việc duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN