Hàn-Mỹ diễn tập chung ứng phó chương trình hạt nhân Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc diễn tập chung hàng năm ngay đầu tháng 3 tới, nhằm phát hiện và phá hủy chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong thời điểm khẩn cấp.

Binh lính Mỹ diễn tập đổ bộ trong màn tập trận chung Foal Eagle 2013.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 12/1 cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã trình lên ủy ban quốc phòng của quốc hội nước này kế hoạch "tác chiến 4D", vốn sẽ được triển khai trong các cuộc diễn tập chung Mỹ-Hàn Quốc, hôm 7/1 vừa qua. Kế hoạch 4D (bao gồm: Phát hiện, Gây rối, Phá huỷ và Phòng thủ) đề cập tới một chiến dịch quân sự chung giữa các lực lượng của Seoul và Washington nhằm phá hủy các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng trong thời điểm khẩn cấp.

Các lực lượng hỗn hợp trên đang thúc đẩy việc triển khai chiến dịch 4D lần đầu tiên trong những cuộc diễn tập quân sự chung có tên mã là Giải pháp Then chốt (Key Resolve) và Đại bàng Non (Foal Eagle), được cho là sẽ bắt đầu vào đầu tháng 3 tới.

Kế hoạch tác chiến 4D mà Bộ Quốc phòng Hàn quốc trình lên Quốc hội nước này diễn ra một ngày sau khi DPRK tuyên bố thử nghiệm thành công bom hydro lần đầu tiên.

Trong một thông tin liên quan, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất nước này ngày 12/1 cho biết hiện họ chưa xem xét việc tạm thời cho ngừng hoạt động nhà máy của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên bất chấp việc Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom H hồi tuần trước.


Quan chức trên nói: “Tại thời điểm hiện nay, chúng tôi không xem xét việc đóng cửa khu công nghiệp này. Hiện vẫn còn quá sớm để nói về khả năng đóng cửa các nhà máy tại đây”. Ngoài ra, quan chức này cũng không loại trừ khả năng có thêm các biện pháp hạn chế khi nói rằng điều này còn tùy thuộc vào diễn biến của tình hình.


Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hạn chế công dân nước này tới khu công nghiệp chung Kaesong trong một nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn cho họ, theo đó chỉ những người tham gia trực tiếp vào hoạt động của các nhà máy mới được phép tới đây, còn các nhà thầu sẽ chỉ được đến nếu họ không ở lại qua đêm. Quyết định này được đưa ra sau khi phía Hàn Quốc đoán trước rằng Bình Nhưỡng sẽ có phản ứng với việc Seoul đã nối lại chiến dịch phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên thông qua hệ thống loa phóng thanh được bố trí dọc theo biên giới giữa hai nước.


TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản