Hàn Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ hành động khiêu khích của Triều Tiên

Mặc dù chưa có dấu hiệu rõ ràng, song Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 7/10 thông báo nước này đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên thực hiện các hành động khiêu khích trước dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Các trang thiết bị THAAD được chuyển tới Seongju, Hàn Quốc ngày 7/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul đang theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời tuyên bố: “Chính phủ Hàn Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ các hành động như vậy với sự phối hợp với Mỹ và cộng đồng quốc tế”. Phủ tổng thống Hàn Quốc đang vận hành một hệ thống theo dõi đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Trung Thu, lễ quan trọng nhất tại Hàn Quốc và năm nay kéo dài 10 ngày trước khi kết thúc vào ngày 9/10. Nhiều nhà quan sát nhận định, ngày 18/10, khi bắt đầu đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng là một dịp mà Triều Tiên có thể thực hiện hành động khiêu khích.

Trong khi đó, cùng ngày, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết cụm rađa của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai tại Hàn Quốc có thể phát hiện các mối đe dọa tên lửa từ tầm xa tới 1.000 km.

Trong Tập san Chiến lược 2017 do Bộ chỉ huy Liên hợp quốc và Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp xuất bản, USFK thông báo cụm rađa X-band đặt trên mặt đất của THAAD có thể phát hiện, phân loại và nhận dạng các mối đe dọa của tên lửa đang được bắn tới trong tầm 1.000 km. Ấn phẩm trên còn cho biết thêm rằng THAAD có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung cả bên trong và bên ngoài tầng khí quyển, có thể được vận hành chung với các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo khác, có tính cơ động cao và có thể triển khai tại khắp nơi trên thế giới.

Lâu nay Trung Quốc vẫn mạnh mẽ phản đối việc Hàn Quốc triển khai THAAD với lý do cụm rađa này có thể theo dõi các cơ sở quân sự và làm phương hại đến lợi ích an ninh của Bắc Kinh. Về mặt lý thuyết, tầm hoạt động tối đa của cụm rađa đi cùng với THAAD ở Hàn Quốc có thể bao trùm cả Triều Tiên và một số khu vực của Trung Quốc, song nhiều chuyên gia quân sự cho rằng cụm rađa này không thể phát hiện các cơ sở trên mặt đất ở Trung Quốc do độ cong của Trái Đất.

Tháng trước, Hàn Quốc thông báo đã hoàn tất việc triển khai hệ thống THAAD tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam, nhằm chống các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên sau khi nước này hôm 3/9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được xem là mạnh nhất từ trước đến nay với tuyên bố đó là bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa. Nhật Bản ước tính sức công phá trong vụ thử trên lên tới 160 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 10 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945.

TTXVN/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản