Hàn Quốc nêu quan điểm hợp tác với Nhật Bản sau cuộc gặp hai bộ trưởng Mỹ

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook đã bắn tín hiệu cho thấy nước này có thể đẩy mạnh hợp tác quân sự với Nhật Bản để tăng cường an ninh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook. Ảnh: Bloomberg

Trong tháng 3, Bộ trưởng Suh Wook đã họp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Khi đó, Bộ trưởng Suh Wook đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác an ninh quan trọng và ngỏ ý muốn duy trì hợp tác với Tokyo.

Một ngày sau khi thảo luận với các quan chức Mỹ, Bộ trưởng Suh Wook chia sẻ với Bloomberg: “Liên minh Mỹ-Hàn là điều bảo vệ bán đảo Triều Tiên nhưng chúng tôi tin rằng hợp tác Hàn Quốc-Nhật Bản cũng là một tài sản giá trị. Đó là lý do chúng ta nên duy trì quan hệ này”.

Ông Suh Wook nhấn mạnh: “Có những vấn đề liên quan tới lịch sử nhưng chúng tôi cảm thấy quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản là cần thiết về mặt hợp tác quốc phòng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại quân sự và duy trì hợp tác trong tương lai”.

Hãng tin Bloomberg đánh giá chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Austin đến Hàn Quốc, Nhật Bản góp phần “tan băng” quan hệ của hai quốc gia láng giềng này. Binh sĩ Mỹ hiện đồn trú cả tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng Seoul sẽ suy trì phát triển liên minh với chính quyền Tổng thống Joe Biden, tạo điều kiện để nước này đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Biden đang tìm kiếm hỗ trợ từ các đồng minh để hình thành chính sách đối trọng với Trung Quốc. Điều này được cho là sẽ đẩy Hàn Quốc vào thế khó bởi Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Seoul. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có tiếng nói đặc biệt trong thuyết phục Triều Tiên hạn chế vũ khí hạt nhân.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bộ trưởng Y tế Đức rơi vào tầm ngắm vì bê bối khẩu trang
Bộ trưởng Y tế Đức rơi vào tầm ngắm vì bê bối khẩu trang

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đang trở thành đối tượng gây chú ý từ 21/3 sau thông tin về thỏa thuận mua khẩu trang năm 2020 giữa bộ này với một doanh nghiệp nơi chồng ông đang làm việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN