Hà Lan cam kết sớm chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ruben Brekelmans và Ngoại trưởng Caspar Veldkamp của Hà Lan ngày 7/7 khẳng định nước này sẽ ủng hộ mạnh mẽ Ukraine trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-16 tham gia cuộc tập trận của NATO ngày 4/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Âu, trong chuyến công du đầu tiên tới Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Brekelmans và Ngoại trưởng Veldkamp đã tham dự những cuộc hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao khác của Ukraine. Phát biểu trước báo giới, ông Veldkamp khẳng định “Hà Lan đứng về phía Ukraine và sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về mặt chính trị, quân sự, tài chính”. Hà Lan cam kết hỗ trợ Ukraine nâng cao năng lực điều tra pháp y và thu thập dữ liệu. Ngoài ra, Hà Lan cũng sẽ tặng Ukraine một phòng thí nghiệm pháp y di động để sử dụng ở các khu vực tiền tuyến.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Brekelmans thông báo Hà Lan đang tích cực chuẩn bị cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine và giúp Kiev tăng cường năng lực phòng không. Ông bày tỏ: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine là rất vững chắc. Chính sách hỗ trợ của chúng tôi dành cho Ukraine là điều không thể nghi ngờ”.

Thời gian qua, Hà Lan là một trong những quốc gia năng nổ nhất trong liên minh quốc tế cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine. Chính phủ sắp mãn nhiệm của Hà Lan tuyên bố chiếc đầu tiên trong số 24 tiêm kích mà nước này cam kết sẽ sớm được chuyển giao. Tuy nhiên, Bộ trưởng Brekelmans từ chối cung cấp thông tin chi tiết hoặc thời điểm cụ thể nào vì lý do bảo mật.

Tổng thống Zelensky ngày 5/7 thừa nhận Ukraine muốn tăng cường gấp đôi sức mạnh phòng không trong mùa Hè năm nay. Đáp lại đề nghị này, Bộ trưởng Brekelmans tiết lộ Hà Lan sẽ sớm chuyển giao 3 hệ thống phóng và 1 hệ thống radar. Bên cạnh đó, Hà Lan đang đàm phán với các đối tác “nhằm tận dụng toàn lực cho việc thành lập các liên minh quốc tế” để sớm chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine. Theo ông, vấn đề này sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington của Mỹ vào ngày 10/7.

Anh Hiển (TTXVN)
Mỹ bí mật giảm tốc độ huấn luyện phi công Ukraine sử dụng F-16
Mỹ bí mật giảm tốc độ huấn luyện phi công Ukraine sử dụng F-16

Trước công chúng, Tổng thống Mỹ Joe Biden thường nói về sự hỗ trợ toàn diện cho Ukraine, nhưng sau hậu trường, ông lại giảm tốc độ hỗ trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN