Mỹ bí mật giảm tốc độ huấn luyện phi công Ukraine sử dụng F-16

Trước công chúng, Tổng thống Mỹ Joe Biden thường nói về sự hỗ trợ toàn diện cho Ukraine, nhưng sau hậu trường, ông lại giảm tốc độ hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Kiev tuyên bố Mỹ "cố tình" trì hoãn việc huấn luyện phi công F-16 của Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình hình huấn luyện phi công Ukraine sử dụng F-16 cho thấy Nhà Trắng đang bí mật giảm tốc độ đào tạo, theo Kyiv Post của Ukraine ngày 24/6.

Dẫn nguồn tin Chính phủ Mỹ "có uy tín", Kyiv Post khẳng định Ukraine có 30 phi công đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình huấn luyện F-16 của Mỹ. Tuy nhiên, thông qua nỗ lực chung của Mỹ và châu Âu, trong tương lai gần họ sẽ chỉ đào tạo 15-20 phi công Ukraine cho loại máy bay này, bất chấp thực tế là có khoảng 60 máy bay F-16 cung cấp Kiev trong tương lai gần.

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng họ không thể nhanh chóng đào tạo nhiều phi công Ukraine, với lý do là thiếu địa điểm đào tạo – tất cả các cơ sở đều đã đủ học viên. Theo Kyiv Post, Mỹ không thể không biết đến tình trạng này khi đồng ý cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

“Có lẽ tốc độ huấn luyện phi công không phù hợp này là lý do khiến Tổng thống Ukraine Zelensky công bố thương vụ mua máy bay chiến đấu của Pháp. Tổng thống Pháp Macron có kế hoạch cung cấp Mirage 2000 đi kèm với đào tạo phi công và nhân viên kỹ thuật trong sáu tháng”. Kyiv Post lưu ý.

Nguồn tin trên nhấn mạnh rằng tuyên bố của chính quyền Biden về F-16 dành cho Ukraine không tương ứng với hành động của chính họ, thông qua một số dấu hiệu như:

Trước đây Nhà Trắng từng từ chối chuyển giao F-16 cho Ukraine và chỉ cho phép chuyển giao khi Hà Lan và Đan Mạch hành động trước.

Mỹ cũng không cung cấp một máy bay F-16 nào của họ, mặc dù Lầu Năm Góc có hơn 300 chiếc máy bay loại này được bảo quản trong điều kiện tốt.

Ngoài ra, chính Tổng thống Biden đã đề xuất và sau đó trì hoãn chương trình huấn luyện F-16 cho phi công Ukraine.

Một quan chức Ukraine xác nhận rằng quyết định chính trị của Mỹ đang gây tổn hại cho các hoạt động Ukraine do tốc độ huấn luyện phi công F-16 chậm.

Oleksandra Ustinova, người đứng đầu ủy ban đặc biệt về vũ khí và đạn dược của quốc hội Ukraine, cho rằng Mỹ đang "cố tình trì hoãn" việc đào tạo phi công Ukraine trên máy bay F-16, đó là lý do tại sao nước này sẽ không có đủ phi công được huấn luyện vào cuối năm nay, tờ Times đưa tin.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định các phi công Ukraine đang gặp khó khăn với kỹ năng tiếng Anh và chương trình bay, đồng thời cho biết “tiến độ huấn luyện trên F-16 khá kém”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Ukraine đang chuẩn bị cho việc tấn công Crimea bằng chiến đấu cơ F-16?
Ukraine đang chuẩn bị cho việc tấn công Crimea bằng chiến đấu cơ F-16?

Nhiều chuyên gia phương Tây tin rằng nếu Ukraine giành được chiến thắng nào đó trong cuộc chiến với Nga thì điều này sẽ xảy ra ở bán đảo Crimea nơi bị Liên bang Nga sáp nhập năm 2014 và được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ rõ sẽ trở thành điểm nóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN