F-35 có vượt qua lưới lửa phòng không của S-300?

Chiến đấu cơ đa năng F-35 được thiết kế để đối phó các mối đe dọa hiện nay giống như hệ thống phòng không S-300 do Nga chế tạo, một quan chức cấp cao của tập đoàn Lockheed Martin ngày 15/4 cho biết trong chuyến thăm tới Israel.

Máy bay đa nhiệm thế hệ thứ 5 F-35 của Lockheed Martin sẽ được chuyển giao cho Israel vào cuối năm tới. Đây là tuyên bố của ông Steve Over, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Quốc tế F-35 trước báo giới một ngày sau khi Nga tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao hệ thống phòng thủ chống tên lửa S-300 cho Iran.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin


Theo ông Over, các nước như Nga và Trung Quốc "có khả năng bán những máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không tiên tiến và sẽ bán cho bất kỳ quốc gia nào có tiền để mua chúng", nhưng F-35 cũng "có khả năng" đối phó với các mối đe dọa từ trên không và dưới mặt đất hiện nay, cũng như có khả năng giải quyết các lực lượng nổi dậy trên bộ.

Các nước sở hữu chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 đã không còn đầu tư để nâng cấp chúng vì có những hạn chế nhất định, và việc trang bị F-35 để lấp đầy khoảng trống này sẽ mất khoảng 15 năm. Cùng với chức năng tàng hình và hiệu suất cơ động hiện đại, F-35 còn có các cảm biến đa quang phổ cho phép lực lượng không quân Israel "nhận thức" được các tình huống chưa từng có tiền lệ. "Phi công của F-35 sẽ hiểu rõ về môi trường hoạt động của anh ta. Nó cung cấp khả năng trinh sát, giám sát và tình báo mà không một quốc gia nào có được", F-35 bay nhanh hơn, xa hơn và có "góc tấn công lớn hơn" so với F-16, ông Over chia sẻ.

Tuy nhiên, trang mạng Daily Beast cho biết nhiều quan chức quốc phòng Mỹ từ Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến đều đồng ý rằng hệ thống tên lửa S-300 của Nga có khả năng bảo vệ hiệu quả toàn bộ các khu vực cấm bay đối với các máy bay thông thường như F-16 hay F/A-18 Hornet của Hải quân Mỹ. Hiện nay, chỉ có máy bay tàng hình B-2 Spirit, chiến đấu cơ đa năng F-35 và F-22 Raptor được cho là có thể hoạt động an toàn bên trong một khu vực được S-300 và những biến thể của nó bảo vệ. Nhưng theo nhiều nguồn tin từ Lầu Năm Góc và ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ, không có máy bay chiến đấu nào đang phục vụ có thể tồn tại ở bên trong những khu vực như vậy trong thời gian dài.

Một phi công nhiều kinh nghiệm của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cho rằng nếu Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Iran, về cơ bản nó sẽ thay đổi các kế hoạch chiến tranh của Mỹ. "Đó là một loại vũ khí có thể thay đổi hoàn toàn cuộc chơi đối với tất cả các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 [như F-15, F-16 và F/A-18]. S-300 thực sự là một loại vũ khí nguy hiểm mà bạn không muốn đến gần", ông này nói.

Trong khi đó, một chỉ huy cấp cao của Không quân Mỹ lưu ý thương vụ S-300 giữa Moskva và Tehran cũng sẽ vô hiệu hóa bất kỳ hành động đơn phương nào của Israel nhằm chống lại Iran. S-300 có thể ngăn chặn hiệu quả các lực lượng không quân Israel tấn công Iran cho đến khi máy bay F-35 được chuyển giao cho Tel Aviv. Nhưng ngay cả khi Israel nhận được F-35, thì máy bay tàng hình có tầm hoạt động tương đối ngắn này cũng chỉ có thể mang theo được 2 quả bom nặng gần 1 tấn - vốn không có khả năng phá hủy hoàn toàn các mục tiêu được bảo vệ rất kiên cố của Iran. Muốn phá hủy hoàn toàn một số cơ sở của Iran có thể cần phải sử dụng loại bom khổng lồ nặng hơn 10 tấn GBU-57A/B Massive Ordnance Penetrator (MOP) mà chỉ có máy bay ném bom tàng hình B-2 mới chuyên chở được.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga.


Một thách thức khác là không ai biết chính xác số lượng và vị trí mà Iran sẽ triển khai S-300 vì nó là hệ thống phòng không di động. Nếu một số lượng lớn S-300 được triển tập trung tại một khu vực, các máy bay B-2 và F-22 Raptor sẽ càng khó thực hiện nhiệm vụ của chúng.

Đây không chỉ là vấn đề với Iran. Nếu Nga và Trung Quốc tiếp tục bán hệ thống phòng không tiên tiến cho các nước khác, đa số các máy bay chiến đấu của Mỹ hiện nay sẽ không thể chiến đấu ở nhiều nơi trên thế giới. "Chúng tôi rất quan tâm đến sự gia tăng về số lượng của các tên lửa đất đối không hiện nay ở Crimea, Kaliningrad, và Iran - nếu điều này là đúng sự thật. Chúng tôi đang bị hạn chế khả năng tiếp cận nhanh hơn so với những gì chúng tôi đánh giá", một quan chức cấp cao khác của Không quân Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, vẫn có một số cách mà các máy bay phi tàng hình có thể chiến đấu trong các khu vực được bảo vệ bởi những hệ thống tên lửa mới trên, nhưng cũng rất nguy hiểm. Một cách sẽ được sử dụng là dùng các máy bay không người lái được phóng từ trên không mang theo thiết bị gây nhiễu, nhằm đánh lừa radar của S-300 bằng cách tạo ra một mục tiêu giả. Những máy bay không người lái này sẽ được kết hợp với tên lửa tầm xa tàng hình để loại bỏ các hệ thống phòng không do Nga sản xuất.

Nhưng S-300 là một hệ thống di động, nên chúng được thay đổi vị trí thường xuyên; do đó, các phi công Mỹ không bao giờ có thể xác định chắc chắn vị trí mà nó được triển khai. "Bạn có thể tiêu diệt nó bằng tên lửa hành trình, tất nhiên với một giả định rằng S-300 vẫn được triển khai ở một vị trí cố định sau khi chúng khai hỏa”, Mark Gunzinger, một nhà phân tích về sức mạnh không quân tại Trung tâm Đánh giá Ngân sách và Chiến lược ở Washington (Mỹ) nhận định.


Công Thuận (Theo Jerusalem Post/ Daily Beast)

Mỹ ‘mất mặt’ như thế nào khi Nga giao S-300 cho Iran?
Mỹ ‘mất mặt’ như thế nào khi Nga giao S-300 cho Iran?

Việc Nga cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran sẽ tước đi cơ hội tấn công các cơ sở hạt nhân của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN