Đại tướng Nga cảnh báo nguy cơ các xung đột mới

Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cảnh báo về nguy cơ leo thang các cuộc xung đột hiện tại và xuất hiện các xung đột mới.

Tàu chiến của Nga tại vùng Biển Caspi ngày 7/10. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngày 14/12, tại một cuộc họp với các tùy viên quân sự nước ngoài, Đại tướng Gerasimov nhấn mạnh hiện nay trên thế giới đang gia tăng vấn đề mất an ninh toàn cầu và khu vực, chủ yếu là xuất phát từ sự bành trướng của chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý về chính sách không thân thiện với Nga của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nguy cơ mất cân bằng lực lượng chiến lược do xuất hiện các loại vũ khí mới và việc thiết lập ra hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu.

Theo Đại tướng Gerasimov, một vấn đề không kém phần quan trọng khác là việc các nước lợi dụng công cụ thông tin, chính trị và kinh tế, các tổ chức cực đoan và các nhóm quân sự riêng trong mối quan hệ quốc tế. Ngoài ra, vấn đề phổ biến trái phép vũ khí hủy diệt hàng loạt, tội phạm xuyên quốc gia và buôn bán ma túy, chủ nghĩa ly khai, tình trạng di cư không kiểm soát được và thái độ bài ngoại cũng là những vấn đề cấp thiết. Toàn bộ những nguyên nhân trên cùng sự tồn tại của những mâu thuẫn từ lâu giữa các quốc gia đã dẫn đến nguy cơ xuất hiện các xung đột mới và leo thang xung đột hiện tại.

Ngoài ra, Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga cũng cho rằng tình hình bất ổn ở Trung Đông, các nước châu Phi và Afghanistan đã gây ra nguy cơ khủng bố chuyển hoạt động tới các khu vực khác của thế giới, bao gồm cả ở Nga. Đây chính là nguyên nhân buộc Nga triển khai chiến dịch chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria.

Cũng tại cuộc họp trên, Đại tướng Valery Gerasimov thông báo các binh sĩ Nga đã diễn tập tác chiến chống các lực lượng phiến quân đang sử dụng các chiến thuật của phiến quân Taliban và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Cuộc diễn tập trên diễn ra trong khuôn khổ các cuộc kiểm tra bất ngờ về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân nhân Nga trong năm 2015 này. Các binh sĩ Nga đã thực hành tác chiến chống các nhóm vũ trang bất hợp pháp giả định có sử dụng các chiến thuật của phiến quân Taliban và IS.

Trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập chuẩn bị chiến đấu và tác chiến cũng như các cuộc kiểm tra bất ngờ tương tự. Tham gia cuộc kiểm tra bất ngờ này có gần 300.000 người.

Theo Đại tướng Gerasimov, các cuộc kiểm tra bất ngờ về khả năng sẵn sàng chiến đấu được tiến hành tại Hạm đội phương Bắc, Lực lượng phòng không vũ trụ, các Quân khu miền Nam, Quân khu miền Trung và Quân khu miền Đông.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản