Đặc nhiệm Ấn Độ lần đầu tập trận sát sườn Pakistan

Các lực lượng vũ trang Ấn Độ đã kết thúc cuộc tập trận chiến dịch đặc biệt đầu tiên gần sát biên giới với Pakistan hôm 29/9.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Sư đoàn Đặc nhiệm Ấn Độ (AFSOD). Ảnh: ANI

Theo Đài Sputnik, sư đoàn đặc nhiệm được hình thành từ các binh sĩ tinh nhuệ thuộc Lục quân, Không quân và Hải quân Ấn Độ đã cùng tham gia cuộc tập trận có tên "Operation Smelling Field" (Chiến dịch Thăm dò Mặt trận) nhằm kiểm tra kỹ năng chống khủng bố, năng lực nhận lệnh từ chính quyền trung ương để triển khai các vụ tấn công bất ngờ nhằm vào doanh trại huấn luyện của kẻ địch và hình thành vùng đệm cho các hoạt động bên kia biên giới trong tương lai gần.

Hãng thông tấn ANI dẫn các nguồn tin quốc phòng cho biết cuộc tập trận đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ được triển khai gần thành phố Naliya quận Kutch (bang Gujarat). Cuộc tập trận kéo dài một tuần mô phỏng môi trường chiến đấu có sự xuất hiện của quân khủng bố.

“Quanh thành phố Naliya có nhiều căn cứ quan trọng của Không quân và Lục quân. Cuộc tập trận lần này tổ chức tại Gujarat nhằm kiểm tra kỹ năng của họ”, nguồn tin quốc phòng giấu tên cho hay.

Sau thành công của cuộc tập trận, các nguồn tin quốc phòng xác nhận lực lượng đặc nhiệm sẽ sớm triển khai nhiều lần huấn luyện hơn nữa trong tương lai. Hiện người đứng đầu Sư đoàn đặc nhiệm Ấn Độ (AFSOD) là Thiếu tướng Ashok Dhingra.

Sau một loạt các cuộc tấn công khủng bố làm Ấn Độ tê liệt giữa năm 2016 và 2019, sư đoàn đặc nhiệm AFSOD đã được thành lập vào tháng 5 năm nay để tăng cường khả năng hoạt động của quân đội trong cả chiến tranh thông thường và trong các hoạt động chống khủng bố. Nhiệm vụ mà đơn vị đảm nhận là triển khai các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Ủy ban Quản lý Quốc phòng của Chính phủ Ấn Độ từng đề xuất thành lập một lực lượng như vậy vào năm 2012. Họ nói rằng vào thời điểm đó, cần phải lựa chọn binh sĩ tinh nhuệ từ các đơn vị đặc nhiệm của Lục quân, Hải quân và Không quân để nhập thành một bộ chỉ huy lớn.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ hối thúc Ấn Độ giảm các biện pháp hạn chế tại Kashmir
Mỹ hối thúc Ấn Độ giảm các biện pháp hạn chế tại Kashmir

Ngày 26/9, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Mỹ muốn Ấn Độ nhanh chóng xóa bỏ các biện pháp hạn chế áp đặt tại khu vực Kashmir do nước này kiểm soát. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN